นายกญี่ปุ่น ยัน ช่วยชีวิต 2 ตัวประกัน รอดเงื้อมมือกลุ่มไอเอส

Home / ข่าวต่างประเทศ / นายกญี่ปุ่น ยัน ช่วยชีวิต 2 ตัวประกัน รอดเงื้อมมือกลุ่มไอเอส

นายชินโสะ อาเบะ นายกฯญี่ปุ่น สาบาน จะรักษาชีวิตตัวประกัน 2 ราย พร้อมเรียกร้องให้กลุ่มรัฐอิสลามปล่อยตัวเชลย

วานนี้ (20ม.ค.)สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ออกมาแถลงการณ์ ระหว่างการทัวร์ตะวันออกกลางที่กรุงเยรูซาเลม เมืองหลวงของประเทศอิสราเอล ออกมาเรียกร้องให้กลุ่มรัฐอิสลามในซีเรีย (ไอซิส) ปล่อยตัวประกันชาวญี่ปุ่นโดยทันที และจะรักษาชีวิตของตัวประกันทั้งสองรายให้จงได้ พร้อมยืนยันว่าชีวิตตัวเป็นกันเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

c880e6463a27c2036b0f6a7067000a85

ทั้งนี้ กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย (ไอเอส) ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอชื่อว่า ‘ข้อความถึงรัฐบาลและประชาชนชาวญี่ปุ่น’ มือมีดในชุดดำ โดยเชื่อว่าคือ ‘ญิฮาดจอห์น’ ซึ่งเคยปรากฏตัวในคลิปวิดีโอสังหารตัวประกันชาวตะวันตกก่อนหน้านี้ พร้อมกับนายเคนจิ โกโตะ และนายฮารุนะ ยูคาวะ ตัวประกันที่ปฏิบัติหน้าที่นักข่าวอิสระในตะวันออกกลาง ที่หายตัวไปอย่างลึกลับเมื่อปีที่แล้ว พร้อมเรียกร้องค่าไถ่ถอน ราว 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6500 ล้านบาท ภายในเวลา 7 วัน

โดยมูลเหตุการแพร่คลิปในครั้งนี้ น่าจะมาจากการที่นายอาเบะ ได้แถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ (17 ม.ค.) ในหัวข้อการมอบเงินช่วยเหลือที่ไม่เกี่ยวข้องกับทางทหารจำนวนเงิน 2500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 8,100 บาท ให้แก่ชาติในตะวันออกกลาง และสัญญาจะให้เงินช่วยเหลือที่ไม่เกี่ยวข้องกับทางทหาร 200 ล้านดอลลาร์ ให้กับประเทศที่ต่อกลอนกับกลุ่มไอเอส โดยถึงแม้จะมีคำขู่ออกมาแต่นายอาเบะยังยืนยันจะทำตามคำมั่นที่จะมอบเงินช่วยเหลือตามที่เขาสัญญาเอาไว้

อย่างไรก็ตาม หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ปฏิเสธที่จะเปิดเผยกรณีการจ่ายค่าไถ่ถอนตัวประกันผ่านสื่อ เพียงแต่เผยว่าจะคลี่คลายสถานการณ์เลวร้ายในเร็ววัน

MThai News

ที่มา Fox News