รมต.อินโดฯ ชี้เหตุเที่ยวบิน QZ8501 ดิ่งทะเล

Home / ข่าวต่างประเทศ / รมต.อินโดฯ ชี้เหตุเที่ยวบิน QZ8501 ดิ่งทะเล

ร.ม.ต.อินโดฯเผย เครื่องบินของสายการบิน แอร์เอเชีย ที่ตกในทะเลชวาพร้อมผู้โดยสาร 162 คน เกิดจากการไต่ระดับด้วยความเร็วสูงเกินไป 

indonesia-airasia-airbus-a320-200-similar-missing-flight-qz8501

 

วานนี้ (20 ม.ค.) สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นายอิกนาเซียส โจนัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมอินโดนีเซีย ระบุสาเหตุกรณีเที่ยวบิน QZ8501 ของสายการบิน แอร์เอเชียอินโดนีเซียก่อนถึงช่วงเวลาสุดท้ายของเครื่องบิน ก่อนตกในทะเลชวา เนื่องจาก ‘เครื่องบินลำนี้บินไต่ระดับด้วยความเร็วที่มากกว่าปกติ จนเกิดภาวะ แอโรไดนามิก สตอลล์ (aerodynamic stall) หรือ การร่วงตกเนื่องจากสูญเสียความสามารถในการยกตัวและบิน’

นอกจากนี้นายโจนันยังระบุด้วยว่า จากข้อมูลเรดาร์ ก่อนหน้าอุบัติเหตุจะอุบัติขึ้นเพียงไม่นาน เครื่องบินลำนี้บินไต่ระดับขึ้นด้วยความเร็วถึง 6,000 ฟุตต่อนาที จากนั้นก็เกิดอาการสตอลล์ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก โดยเฉลี่ยแล้ว เนื่องจากความเร็วในการไต่ระดับของเครื่องบินพาณิชย์จะอยู่ที่ 1,000-2,000 ฟุตต่อนาทีเท่านั้น เพราะไม่ได้ออกแบบมาเพื่อไต่ระดับด้วยความเร็วสูง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมายืนยันว่า สาเหตุของโศกนาฎกรรมในครั้งนี้ ไม่น่าจะเกิดจากก่อการร้าย โดยการอ้างอิงข้อมูลจากการถอดเทปกล่องบันทึกเสียงในห้องควบคุมการบิน ทั้งนี้ทั้งนั้นนางโจนันได้เสนอแนะการปรับปรุงมาตรฐานความปลอดภัยทางการบิน  เจ้าหน้าที่สืบสวนของอินโดนีเซีย เตรียมเปิดเผยรายงานการสืบสวนขั้นต้นอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 28 ม.ค.ที่จะถึงนี้

MThai News

ที่มา BBC