‘ไอเอ็มเอฟ’ หั่น ‘จีดีพี’ โลก 2 ปีซ้อน จีน-รัสเซีย ทรุดหนัก

Home / การเงิน-การคลัง, ข่าวต่างประเทศ, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ‘ไอเอ็มเอฟ’ หั่น ‘จีดีพี’ โลก 2 ปีซ้อน จีน-รัสเซีย ทรุดหนัก

ไอเอ็มเอฟ‘ หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจโลกปี 58 และ 59 หลังเศรษฐกิจโลกชะลอ จีนรัสเซีย ทรุดหนัก นำทีมฉุด ‘จีดีพี‘ ส่วนสหรัฐฯ ยังสดใส

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ เปิดเผยว่า เศรษฐกิจโลกในปีนี้และปีหน้าจะเติบโตเพียง 3.5% และ 3.7% ตามลำดับ ลดลงจากตัวเลขเดือนตุลาคม 0.3%

จากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน รัสเซีย ยูโรโซน และญี่ปุ่น อันสืบเนื่องจากความซบเซาทั้งในด้านการลงทุน และการค้า ประกอบกับราคาสินค้าโภคภัณฑ์ตกต่ำ

ไอเอ็มเอฟ, จีดีพี, เศรษฐกิจโลก, ยูโรโซน, ราคาน้ำมัน
ไอเอ็มเอฟ แนะลดการอุดหนุนราคาพลังงานเพื่อส่งเสริมงบประมาณระยะยาว

 

ขณะที่สหรัฐฯ คาดว่าจะมีอัตราเติบโตในปีนี้ 3.6% เพิ่มขึ้น 0.5% จากการคาดการณ์ครั้งที่แล้ว ป็นหนึ่งในจุดสว่างไสวบนเรดาร์เศรษฐกิจโลก

ยูโรโซนประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ภายในสัปดาห์นี้ หลังการลงทุนตกต่ำ ส่งออกชะลอตัว แม้ได้อานิสงส์จากราคาน้ำมัน และการอ่อนตัวของเงินยูโร

โดยไอเอ็มเอฟคาดว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ของยูโรโซนจะอยู่ที่ 1.2% และ 1.4% ในปีนี้ และปีหน้าตามลำดับ

สำหรับญี่ปุ่น มาตรการกระตุ้นไม่ออกฤทธิ์ตามที่หวัง ส่งผลให้จีดีพีปีนี้มีแนวโน้มขยายตัวเบาบางเพียง 0.6% ในปีนี้ และ 0.8% ในปีหน้า

ไอเอ็มเอฟ, จีดีพี, เศรษฐกิจโลก, ยูโรโซน, ราคาน้ำมัน
เศรษฐกิจจีนปี 57 ขยายตัวจ่ำสุดในรอบ 24 ปี

ส่วนจีน ประเทศเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลก ไอเอ็มเอฟคาดว่า จีดีพีของจีน จะเพิ่มขึ้น 6.8% ในปีนี้ ต่ำกว่าการคาดหมายครั้งที่แล้ว 0.3% และ 6.3% ในปี 2016

ทั้งนี้ ครั้งล่าสุดที่จีดีพีจีนต่ำกว่า 7% คือปี 1990 ที่เศรษฐกิจขยายตัวเพียง 3.8% โดยจีดีพีปีที่ผ่านมาขยายตัว 7.4% ต่ำกว่าปีก่อนหน้า 0.3% และต่ำสุดในรอบ 24 ปี

ในขณะที่รัสเซีย คาดว่า เศรษฐกิจแดนหมีขาวจะหดตัว 3% ในปีนี้ และ 1% ในปี 2016 จากรายงานฉบับที่แล้วที่เชื่อว่า จีดีพีรัสเซียปี 2015 ยังมีโอกาสเติบโตเล็กน้อย

หลังต้องเผชิญเคราะห์หนักจากมาตรการลงโทษของตะวันตกต่อกรณี วิกฤตในยูเครนอยู่แล้ว ยังถูกซ้ำเติมจากสถานการณ์ราคาน้ำมันขาลง

 

ติดตามข่าว ‘เศรษฐกิจรอบโลก’ คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News