สื่อสหรัฐฯเผยNSAแอบดักฟังโสมแดงหลายปี

Home / ข่าวต่างประเทศ / สื่อสหรัฐฯเผยNSAแอบดักฟังโสมแดงหลายปี
สื่อดังสหรัฐฯ เผย NSA ของสหรัฐฯ ดักฟังเครือข่ายคอมพิวเตอร์เกาหลีเหนือมาหลายปี ก่อนที่จะกล่าวหาเกาหลีเหนือแฮกระบบข้อมูล บริษัท โซนี่ พิคเจอร์

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ของสหรัฐฯ รายงานโดยอ้างถึงอดีตเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งไม่เปิดเผยนาม โดยระบุว่า สำนักงานรักษาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ NSA เข้าแทรกซึมเครือข่ายของเกาหลีเหนือโดยได้รับความช่วยเหลือจากเกาหลีใต้และพันธมิตรอื่น ๆ มาตั้งแต่ปี 2553 โดยทาง NSA ได้ติดตั้งมัลแวร์ หรือโปรแกรมรบกวนคอมพิวเตอร์ที่แฝงมากับข้อมูลเข้าไปในเครือข่ายที่หน่วยงานทางไซเบอร์ของเกาหลีเหนือใช้

593470-01

นอกจากนี้ นิวยอร์กไทมส์ระบุว่า มีการใช้วิธีเดียวกันนี้กับจีนและอิหร่านอีกด้วย บทความดังกล่าวระบุว่าการเฝ้าสอดแนมมีบทบาทหลักทำให้ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ตัดสินใจกล่าวหาเกาหลีเหนือว่าเป็นผู้ก่อการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่ต่อ บริษัท โซนี่ พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์

ขณะดียวกันมีรายงานว่า ผู้แทนการเจรจา 6 ฝ่ายของเกาหลีเหนือกับอดีตผู้แทนเจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกา ได้เริ่มต้นการเจรจาอย่างไม่เป็นทางการเป็นเวลา 2 วัน เกี่ยวกับปัญหานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือที่สิงคโปร์ เมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา โดยผู้แทนสหรัฐฯ ที่เข้าร่วมการเจรจาระบุว่า สองฝ่ายจะเจรจาเกี่ยวกับปัญหานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือและเรื่องทวิภาคี