นักวิทย์ ถอดรหัสอักษร ก่อน’ปอมเปอี’กลายเป็นซากมรณะ

Home / ข่าวต่างประเทศ / นักวิทย์ ถอดรหัสอักษร ก่อน’ปอมเปอี’กลายเป็นซากมรณะ

นักวิทยาศาสตร์ ถอดอักษรโบราณ จากเอกสารซึ่งถูกฝังอยู่บริเวณห้องสมุดของเมืองโบราณ ‘ปอมเปอี’

วานนี้ (20ม.ค.) เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศ เผยแพร่ นักวิทยาศาสตร์ใช้วิธีความก้าวหน้าทางวิทยายาศาสตร์ ถอดข้อความบนเอกสารสมัยโบราณ ที่บันทึกอยู่บนกระดาษปาปิรัส ซึ่งถูกฝังอยู่ภายใต้ซากปรักหักพังของเมือง ปอมเปอี ซึ่งเป็นเมืองโบราณ ซึ่งตั้งอยู่บนนครโรมันโบราณ และถูกฝังบางส่วนใกล้กับเมืองเนเปิลส์สมัยใหม่ ในแคว้นกัมปาเนีย ประเทศอิตาลี จากเหตุภัยพิบัติเมื่อครั้งภูเขาไฟวิสุเวีย ปะทุขึ้นในปี คศ.79 ที่อยู่ในตำนานการเล่าขานอันโด่งดัง จนกระทั่งถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้ว
cats02

รายงานระบุว่า กระดาษที่บันทึกเนื้อหาภาษากรีกโบราณ ถูกค้นพบเมื่อปี คศ. 1754 ในห้องสมุดของรัฐบุรุษชาวโรมันอันมั่งคั่ง ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง  ทั้งยังมีความลึกลับซับซ้อน และค่อนข้างยากลำบากต่อการไขความลับนี้ เนื่องจากในสมัยนั้น คนโบราณใช้เถ้าถ่านสีดำแทนปากกา และกระดาษปาปิรัส ซึ่งเป็นกระดาษที่ผลิตจากต้นกก ทั้งยังถูกเผาทำลายไปบางส่วนจากความร้อนของลาวาที่พวยพุ่งออกมาจากภูเขาไฟวิสุเวีย อันเป็นที่มาของเหตุการณ์มรณะที่เกิดขึ้น ความลำบากของการถอดข้อความ ยิ่งกว่านั้นนักวิทยศาสตร์ดำเนินการอย่างยากลำบาก เนื่องจากหลักฐานสำคัญชิ้นนี้มีความเปราะบางทั้งระยะเวลาที่ผ่านมานานหลายสหัสวรรษ

ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ที่เราจะพูดถึงนี้ คือการนำเครื่องเอ็กซเรย์มาใช้เป็นเครื่องมือหลัก ที่สามารถแสดงความละเอียดเป็นพิเศษ และให้ผลลัพท์ที่ชัดเจน ทั้งนี้จากการวิเคราะห์พบว่า ข้อความที่ลงอักขระไว้ บ่งชี้ว่าเป็นบทความที่เกี่ยวข้องกับปรัชญากรีกโบราณ ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของบทเรียนที่ใช้เผยแพร่ในโรงเรียนที่เคยตั้งอยู่ในแคว้นกัมปาเนีย ซึ่งเป็นแคว้นทางทิศใต้ของประเทศอิตาลี ในช่วงศตวรรษแรกก่อนคริสตกาล

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ให้ความเห็นต่อนวัตกรรมที่สามารถแกะรอย เหตุการณ์ ประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในกรณีอื่นๆ ซึ่งถูกบันทึกไว้บนเอกสารที่ผลิตจากวัสดุชนิดเดียวกัน จากโบราณสถานที่ค้นพบจากทั่วโลก

‘ปอมเปอี’ คือนครที่หายสาบสูญไปเกือบ 1,700 ปี จนกระทั่งมีการสำรวจ และถูกค้นพบอีกครั้งใน ค.ศ. 1748 นับตั้งแต่นั้นมา ซึ่งการขุดค้นในครั้งนั้น ได้สร้างความเข้าใจอย่างละเอียดในวิธีชีวิตของชาวเมือง ทั้งนี้ปัจจุบันยูเนสโกได้ประกาศให้นครแห่งนี้ เป็นมรดกโลกและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของอิตาลี

lego-pompeii-banner

MThai News
ที่มา Indipendent