นายกฯยุ่น เร่งเจรจาISIS ช่วยนักข่าว หลังถูกเรียกค่าไถ่ 65 พันล.บาท

Home / ข่าวต่างประเทศ / นายกฯยุ่น เร่งเจรจาISIS ช่วยนักข่าว หลังถูกเรียกค่าไถ่ 65 พันล.บาท

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นวิ่งเต้นเจรจากลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หลังนักข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น 2 ราย ถูกจับตัวเรียกค่าไถ่กว่า 200 ล้านดอลลาร์

วันนี้ (22 ม.ค.) สำนักข่าว เจแปนไทม์ สื่อประจำประเทศญี่ปุ่นรายงานความคืบหน้าในกรณีที่กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือกลุ่มไอเอส ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอส่งสารไปยัง ของนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วยตัวประกันสองราย ได้แก่ นายฮารูนะ ยูคาว่า วัย 42 ปี และนายเคนจิ โกโตะ วัย 47 ปีโดยนายโกโตะ นักข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น ที่ปรากฏอยู่ในคลิป พร้อมด้วยมือมีด ที่ถูกขนานนามว่า ‘จิฮัด จอร์น’ ที่ขู่จะสังหารตัวประกันทั้งสอง หากรัฐบาลญี่ปุ่นไม่ยอมจ่ายค่าไถ่ถอน กว่า 200 ล้านดอลลาร์ หรือราว 6500 ล้านบาท

n-hostanalysis-a-20150122-870x529

กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือกลุ่มไอเอส จับตัวไว้เพื่อต่อรองกับรัฐบาลญี่ปุ่น ให้จ่ายค่าไถ่เงินจำนวนกว่า 200 ล้านดอลลาร์ หรือราว 6,500 ล้านบาทภายในระยะเวลา 72 ชม. ไม่เช่นนั้นจะลงมือสังหารตัวประกันทั้งสองรายเสีย

วานนี้ (21ม.ค.) นายชินโสะอาเบะ ได้ออกมายืนกรานอย่างหนักแน่นว่า จะทำทุกวิธีทางเพื่อรักษาชีวิตตัวประกันทั้งสองรายไว้ ระหว่างการทัวร์ตะวันออกกลางที่กรุงเยรูซาเลม เมืองหลวงของประเทศอิสราเอล โดยเรียกร้องให้กลุ่มไอเอส ปล่อยตัวประกันชาวญี่ปุ่นโดยทันที และจะรักษาชีวิตของตัวประกันทั้งสองรายให้จงได้ พร้อมยืนยันว่าชีวิตตัวประกันเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

โดยล่าสุดรายงาน ระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้มีการสร้างความสัมพันธ์กับชาติพันธมิตรได้แก่ จอร์แดนและตุรกี เพื่อสร้างช่องทางในการเจรจาต่อรองกับกลุ่มหัวรุนแรง เพื่อรักษาชีวิตตัวประกันทั้งสองรายไว้ เนื่องด้วยพันธมิตรทั้งสองประเทศ เคยประสบกับสถาณการณ์ในลักษณะเดียวกัน และสามารถควบคุมสถาณการณ์ด้วยการไถ่ถอนตัวประกันและรักษาชีวิตประชากรของประเทศตนไว้ได้

อย่างไรก็ตามขณะนี้ นายชินโสะ อาเบะ เร่งดำเนินการทางการทูตทุกช่องทาง พร้อมด้วยการประชุมหารือร่วมกับเหล่าคณะรัฐมนตรี เพื่อติดต่อกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ ผ่านผู้นำชนเผ่า และผู้นำของกลุ่มมุสลิมท้องถิ่นในประเทศซีเรีย โดยมีเป้าหมายเพื่อการเจรจาต่อรองกับกลุ่มดังกล่าว

cats002

 

MThai News

ที่มา JapanTime