‘กษัตริย์อับดุลลาห์’ แห่งซาอุฯสวรรคต ขณะมีพระชนมายุ 90 พรรษา

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘กษัตริย์อับดุลลาห์’ แห่งซาอุฯสวรรคต ขณะมีพระชนมายุ 90 พรรษา

กษัตริย์อับดุลลาห์ บิน อับดุลลาซิซ แห่งประเทศซาอุดิอะราเบีย เสด็จสวรรคต ด้วยพระชมมายุ 90 พรรษา
วันนี้ (23 ม.ค.)สำนักข่าวบีบีซีรายงานข่าว สำนักพระราชวังแถลงข่าว กษัตริย์อับดุลลาห์ บิน อับดุลลาซิซ แห่งประเทศซาอุดิอะราเบีย ได้เสด็จสวรรคตหลังจากทรงเข้ารับการรักษาโรคปอดบวมที่โรงพยาบาล และประสบกับความทุกข์ทรมานนานหลายสัปดาห์ โดยแถลงการณ์อย่างเป็นทางการได้กล่าวว่าพระองค์เสด็จสวรรคตตามเวลาท้องถิ่นในเวลา 01.00น.
saudi-arabia-s-king-abdullah-pic-reuters-939964679

กษัตริย์อับดุลลาห์ เป็นโอรสลำดับที่ 13 ในบรรดา โอรสทั้งหมด 37 พระองค์ของกษัตริย์อับดุลลาซิซ เชื่อกัน ว่าพระองค์ประสูติในเดือนสิงหาคมปี 2467 แม้ว่าข้อมูลการประสูติของพระองค์จะยังไม่แน่ชัดและเป็นที่ถกเถียงอยู่ก็ตาม จากนั้นพระองค์เสด็จขึ้นครองราชย์ในปี 2548 โดยสืบราชบัลลังก์ต่อจากกษัตริย์ฟาฮัด พระเชษฐาต่างมารดา แต่ได้กลายเป็นผู้นำสูงสุดแห่งซาอุดิอาระเบียโดยพฤตินัย ก่อนขึ้นครองราชย์อย่างเป็นทางการยาวนานกว่า 10 ปี เนื่องจากพระเชษฐาของพระองค์มีปัญหาด้านสุขภาพจากอาการเลือดออกในสมอง

โดยเจ้าชายซัลมาน บิน อับดุลลาซิซ อัล ซาอุด พระอนุชาของกษัตริย์อับดุลลาห์ ในฐานะองค์รัชทายาทได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นกษัตริย์ และกษัตริย์ซัลมานได้ทรงแต่งตั้งเจ้าชายมูครินขึ้นเป็นรัชทายาทแทนพระองค์ ทั้งนี้ กษัตริย์ซัลมาน พระชนมายุ 79 พรรษา ได้เป็นรัชยาทและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมตั้งแต่ปี 2012 และพระองค์เคยเป็นผู้ว่าราชการเมืองริยาดห์เป็นเวลากว่า 50 ปี

ส่วนทางด้าน นายบารัค โอบามา ของสหรัฐ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวถ้อยแถลงการณ์แสดงความเสียใจ พร้อมทั้งกล่าวยกย่ององค์กษัตริย์แห่งซาอุดิอาระเบีย ซึ่งประเทศชาติพันธมิตรที่มีความชาติอาหรับที่มีความสำคัญที่สุด

ขณะเดียวกัน การที่กษัตริย์ซัลมานทรงแต่งตั้งเจ้าชายมูครินพระอนุชาของพระองค์ขึ้นเป็นกษัตริย์โดยทันที

MThai News
ที่มา BBC