ทูตสหรัฐฯ เผยบินรบมะกันคร่านักรบไอเอสแล้วกว่า 6 พันชีวิต

Home / ข่าวต่างประเทศ / ทูตสหรัฐฯ เผยบินรบมะกันคร่านักรบไอเอสแล้วกว่า 6 พันชีวิต

คืบหน้าการปราบปรามกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย ที่นำโดยสหรัฐฯและชาติพันธมิตร ล่าสุดเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำอิรักออกมาเผยตัวเลขสมาชิกกลุ่มที่ถูกสังหารจากการโจมตีทางอากาศแล้ว

วานนี้ (22 ม.ค.) สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานข่าว จากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.กรณีที่ นายสจวร์ต โจนส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯที่ประจำอยู่ที่ประเทศอิรัก เปิดเผยผ่านสำนักข่าว อัล-อาราบีญา ว่ากองทัพเครื่องบินรบที่นำโดยสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ เพื่อปราบปรามกลุ่มหัวรุนแรง ซึ่งจากการปฏิบัติการดังกล่าว สามารถสังหารสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ ไอเอส รวมทั้งสิ้นกว่า 6,000 ชีวิตแล้ว โดยก่อนหน้านี้ทางการสหรัฐได้ปิดปากเงียบไม่ออกมาเปิดเผยข้อมูลใดๆต่อสาธารณะชน

 

 

us-airstrikes-isis

 

ทั้งนี้หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯประมาณการ มีภาคีเครือข่ายของกลุ่มหัวรุนแรงดังกล่าว ประกอบไปด้วยสมาชิกราวๆ 9,000-18,000 ชีวิตด้วยกัน โดยสหรัฐฯ มีจุดมุ่งหมายเพื่อต้องการปราบปราม ทำลายล้างกลุ่มดังกล่าวให้หมดสิ้นไป

อย่างไรก็ตามในขณะนี้กระทรวงกลาโหมของสหรัฐ หรือเพนตากอนยังคงปิดปากเงียบ และไม่ออกมาเปิดเผยรายละเอียดใดๆ รวมถึง‘นายจอห์น เคอร์รี’ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เผยผ่านผู้สื่อข่าวว่าเมื่อวันพฤหัส ที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯจะไม่นับจำนวนผู้ที่ถูกสังหาร เพราะอาจทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนได้ และถึงแม้จะมีการระบุจำนวนที่ชัดเจน และถือว่าปฏิบัติการดังกล่าวได้สำเร็จลุล่วงแต่อย่างใด ทั้งยังเปิดเผยว่าในขณะนี้ ไอเอสได้ขยายอาณัติกลุ่ม ครอบคลุมพื้นที่กว่า 700 ตารางกิโลเมตรในประเทศอิรัก

โดยทางการสหรัฐระบุว่า ในความเป็นจริงยังไม่สามารถสรุปตัวเลขที่แน่นอนได้ แต่อาศัยการคาดคะเนจากรายงานของนักบิน และหน่วยสืบราชกาลลับมาประกอบกัน

MThai News

ที่มา CNN