หนุ่มใจเพชร กายป่วยประหลาด แต่ใจอยากช่วยเพื่อนมนุษย์

Home / ข่าวต่างประเทศ / หนุ่มใจเพชร กายป่วยประหลาด แต่ใจอยากช่วยเพื่อนมนุษย์

น่ายกยอง หนุ่มหัวใจเพชรชาวอเมริกัน สู้โรคประหลาด พร้อมจัดมูลนิธิช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์

_80266515_alex-and-family

วานนี้ (22 ม.ค.) สำนักข่าวบีบีซี เผยแพร่เรื่องราวของหนุ่งหัวใจเพชร ‘อเล็กซ์ ลูอิส’ วัย 34 ปี เคยประกอบธุรกิจเจ้าของบาร์แห่งหนึ่ง ซึ่งอาศัยอยู่ในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ รัฐซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกาในเขตนิวอิงแลนด์ เมื่อเดือนพฤษจิกา ปี2556 เขาต้อบประสบกับฝันร้าย กับโรคประหลาดที่มีชื่อว่า ‘ไข้หวัดใหญ่ผู้ชาย’ (Man Flu)ซึ่งตกอยู่ภาวะที่มีโอกาศรอดชีวิตได้เพียง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

_80273264_10428479_10152910418207902_8406245142506720621_n

 

อาการของเขา ร้ายแรงอย่างมาก โดยอาการปรากฏในวันหนึ่งที่ปัสสาวะของเขา มีเลือดเจือปนออกมา ร่างแอส่วนต่างๆเริ่มอ่อนแอ แม้แต่จะจับสิ่งของยังไม่สามารถทำได้ เชื้อดังกล่าวแทรกซึมไปยังเนื้อเยื่อส่วนต่างๆของร่างกาย ทำให้อวัยวะหลายส่วนล้มเหลว อาการของเชื้อแบคทีเรียของโรคประหลาดนี้ ร้ายแรงถึงขั้นทำลายผิวหนังบริเวณแขน ขา และริมฝีปาก ให้เน่าเปื่อย และกลายสภาพเป็นสีดำคล้ำ

จากการวิจัยโดยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ภาวะ‘ไข้หวัดใหญ่ผู้ชาย’ ‘เป็นภาวะที่เกิดขึ้นในเพศชายเนื่องจากโดยธรรมชาติ เพศหญิงจะมีภูมิคุ้มกันที่เข้มงวดมากกว่าเพศชาย ด้วยระบบสืบพันธ์ที่แตกต่างกัน เพศหญิงจะสามารถต้านแบคทีเรียดังกล่าวได้ เฉพาะช่วยวัยของการมีประจำเดือนเท่านั้น

_80309755_hospital

ทั้งนี้ แพทย์ต้องทำการรักษา ด้วยการขูดเนื้อเยื่อบริเวณร่างกายส่วนต่างๆที่เน่าเปื่อยออกไป และในที่สุดเขาต้องตัดขาทั้งสองข้าง และแขนข้างซ้ายทิ้ง เหลือเพียงแขนขวาข้างเดียวเท่านั้น แขนข้างที่เหลือจึงมีความสำคัญมาก ซึ่งเขาใช้เวลานานถึง 5 ปี กว่าจะสามารถใช้งานได้อีกครั้ง นอกจากนี้ยังต้องพยายามยืนและเดินด้วยขาเทียมทั้งสองข้าง แม้จะประสบปัญหาในการใช้ชีวิตอยู่บ้าง แต่อเล็กซ์ ก็ยังคงดำเนินชีวิต ด้วยทัศนคติที่ดี และมองโลกในแง่บวก

ถึงแม้ว่าเขาจะต้องเจอกับมรสุมครั้งใหญ่ในชีวิต แต่อเล็กซ์เป็นผู้ชายที่น่ายกย่องมาก เนื่องจากวิกฤตครั้งนี้ได้จุดประกายให้เขาเกิดความคิดที่จะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์คนอื่นๆต่อไป โดยการจัดตั้งองค์กรการกุศลในนามของตัวเขาเอง เพื่อผลักดันที่จะให้ความช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ และไม่ได้มองว่าเรื่องราวเลวร้ายที่ได้เจอ เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาเกิดความทุกข์ หากแต่ที่ผ่านมา มันทำให้เขาได้ตระหนักถึงผู้ที่ต้องทนทุกข์ทรมานมากกว่าที่เขาต้องเจอ รวมทั้งมองว่ามันช่างเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตของเขาก็ว่าได้

_80412149_family

MThai News
ที่มา BBC