นักวิทย์ ปรับเข็มนาฬิกาวันสิ้นโลก อีก3นาทีถึงจุดหายนะ

Home / ข่าวต่างประเทศ / นักวิทย์ ปรับเข็มนาฬิกาวันสิ้นโลก อีก3นาทีถึงจุดหายนะ

นักวิทยาศาสตร์ ปรับเข็มนาฬิกาวันสิ้นโลก อีก3 นาที ถึงเที่ยงคืนสะท้อนให้เห็นว่าในขณะนี้โลก สุ่มเสี่ยงอันตรายร้ายแรงเข้าไปทุกที

วันนี้ (23ม.ค.)สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก เผยแพร่เรื่องราวการวิจัยที่ตีพิมพ์เรื่องราวผ่านวารสารเชิงวิทยาศาสตร์ ซึ่งได้อธิบายว่า ขณะนี้โลกอยู่ในจุดที่อันตราย โดยนาฬิกาเชิงสัญลักษณ์ชิ้นนี้ มีขึ้นเมื่อปี 1947 เพื่อชี้วัดว่าโลกใกล้ถึงจุดหายนะไปมากเท่าใดแล้ว ระบุว่าขณะนี้เข็มชี้ไปที่เวลา 23:57 น. และ “อีกเพียง 3 นาทีก็จะถึงเวลาเที่ยงคืน เนื่องด้วยการกระทำของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบในด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ การสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ การใช้ประโยชน์จากที่ดินที่ทำให้เกิดผลกระทบต่อชีวเคมี ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีความเกี่ยวโยงกับการทำงานพื้นฐานของดาวเคราะห์

page01

 

ทั้งนี้นายโยฮัน ร็อกสตอม หนึ่งในทีมวิจัยมหาวิทยาลัยสตอกโฮล์ แห่งประเทศสวีเดน ให้ความเห็นว่า ‘เป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ ที่มนุษย์จะต้องประสบกับปัญหา ความเสี่ยง และความวุ่นวายกันทั้งโลก การที่เรายังมาไม่ถึงวันล่มสลายในวันนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่ามนุษย์ชาติจะไม่เจอกับภัยพิบัติรุนแรงในอนาคต’

จากรายงานของ ดิอินดิเพนเดนท์ ระบุว่า โดยนักวิทยาศาสตร์สะท้อนให้เห็นถึงความจริงว่า แนวโน้มของภัยพิบัติจะที่เกิดขึ้นทั่วโลกสูงมาก โดยเฉพาะสาเหตุอันเนื่องมาจากอาวุธนิวเคลียร์ ที่อาจจะทำให้สถานการณ์ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้นับตั้งแต่การสิ้นสุดสงครามเย็นเป็นต้นมา หลายหลายประเทศมีการเริ่มทดลองอาวุธนิวเคลียร์เพื่อแข่งขันแสนยานุภาพทางด้านการทหาร

ทั้งยังมีการอ้างอิงสถิติการปล่อยก๊าซเรือนกระจกนับตั้งแต่ปี 2533 จนกระทั่งปัจจุบัน มีอัตราเพิ่มมากขึ้นถึงร้อยละ 50 จากการผลิตพลังงานเชื้อเพลิงมา เพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นปัญหาที่น่ากังวลมาก เพราะจะส่งผลถึงมนุษย์นับล้าน รวมไปถึงระบบนิเวศน์ที่สำคัญ

MThai News

ที่มา independent