พบ’ไทม์ แคปซูล’ เผยความลับสุดยอด สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1

Home / ข่าวต่างประเทศ / พบ’ไทม์ แคปซูล’ เผยความลับสุดยอด สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1

พบ’ไทม์ แคปซูล’ สุดยอดความลับ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1
วานนี้ (25 ม.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศ เผยแพร่เรื่องราวการตรวจพบ ‘ไทม์ แคปซูล’ อายุเกือบ 100 ปี และสามารถบ่งชี้เรื่องราวในช่วง สงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งจากรายงานระบุว่า ผู้เป็นเจ้าของ แคปซูล เวลาชิ้นนี้ คือร้อยโท โฮเวิร์ด ผู้บัญชาการทหารสถานประกอบการทหารการสื่อสารที่สำคัญของแนวหน้า ในปีคศ. 1919 ถูกค้นพบในโรงเรียนในมณฑลฮาร์ตฟอร์ดเชอร์ แห่งสหราชอาณาจักร

hands20123

โดยภายในประกอบไปด้วยสิ่งของที่บ่งบอกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอดีต ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งกายของทหารในสมัยนั้น อาธิเช่น หมวก เข็มขัด รูปถ่าย กล่องบุหรี่ หนังสือพิมพ์ รวมไปถึง ‘หม้อนอน’ นอกจากนี้ ยังมีความลับของกองทัพที่ถูกกักเก็บอยู่ภายในเป็นอย่างดี อย่างเช่น แผนที่สนาม เครือข่ายอุโมงค์ลับ แกลอรี่เหมือง และตำแหน่งฐานที่มั่นของศัตรูทางด้านตะวันตก ทั้งนี้ได้มีการรวบรวมเก็บสำเนาหนังสือพิมพ์จากแต่ละประเทศเอาไว้เป็นอย่างดี

PAY-Lieutenant-Howard-Hands

โดย ‘ร้อยโท โฮเวิร์ด’ ในฐานะผู้บังคับบัญชาการ เขาทำหน้าที่ตรวจดูการวางสายเคเบิลการสื่อสาร แกลเลอรี่เหมือง และการบำรุงรักษาการเชื่อมโยงการสื่อสารที่สำคัญของกองทัพ และยังได้รับรางวัลกล้าหาญในปี 1919

อย่างไรก็ตาม ‘จอห์น เจนส์’ หัวหน้าภาควิชาประวัติศาสตร์ของโรงเรียนที่ตรวจพบ ‘ไทม์ แคปซูล’ ชิ้นนี้ ให้ความเห็นว่า ‘ทางเราไม่ทราบว่าเจ้าของไทม์แคปซูลชิ้นนี้ ต้องการสื่อสารอะไร แต่ทางเรามีความยินดีที่จะเก็บรักษาสิ่งนี้ไว้เพื่อให้ความรู้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 แก่ประชาชน’

PAY-Lieutenant-Howard-Hands (1)

ทั้งนี้ทั้งนั้นจะมีการนำไปร่วมแสดงในงานจัดแสดงนิทรรศการสงครามโลก ‘เฮิร์ตส์’ ซึ่งถือได้ว่า ไทม์ แคปซูลชิ้นนี้ เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ที่มีประโยชน์และคุณค่ามหาศาล ที่จะสามารถอธิบายเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ได้เป็นอย่างดี

MThai News
ที่มา Mirror