ดราม่า !! อิรักจวกสหรัฐฯ ฐานส่งมอบคัมภีร์โทราห์ไปยังอิสราเอล

Home / ข่าวต่างประเทศ / ดราม่า !! อิรักจวกสหรัฐฯ ฐานส่งมอบคัมภีร์โทราห์ไปยังอิสราเอล

กระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอลได้ประกาศว่า คัมภีร์เตารอต(โทราห์)ฉบับโบราณของอิรัก ที่กองทัพสหรัฐได้พบในอิรักเมื่อปี 2003 ได้ถูกนำไปใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาที่กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล

วานนี้ (26 ม.ค.)เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศรายงานเรื่องราว ซึ่งกำลังเป็นประเด็นความขัดแย้งอันดุเดือด ระหว่างทางการอิรักและอิสราเอล เมื่อกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล เปิดเผยว่า ต้นฉบับโบราณของคัมภีร์เตารอต(โทราห์) หรือคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ 5 เล่มในศาสนายูดาห์ จะมีการนำไปใช้ในพิธีทางศาสนาในกรุงเยรูซาเล็ม

ในขณะที่กระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุแห่งอิรัก ได้ออกมาประท้วง พร้อมเรียกร้องสิทธิในมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศ โดยอ้างหลักฐานตราประทับอย่างเป็นทางการโดยอิรัก ทั้งที่มีการเรียกร้องให้นำสิ่งที่ทางการอิรักรวมทั้งกล่าวอ้างว่าเป็นมรดกของชาติตนมาคืนหลายต่อหลายครั้งก่อนหน้านี้
n00434899-b

 

เมื่อแรกเริ่มเดิมทีในปี 2010 กระทรวงวัฒนธรรมอิรักได้รายงานข้อตกลงระหว่างร่วมกันระหว่างอิรักและสหรัฐฯอเมริกา ความว่า สหรัฐฯจะยอมมอบข้อมูลเก่าของชาวยิวในอิรัก รวมทั้งเอกสารอื่นอีกจำนวนหลายล้านชิ้น ร่วมด้วยเอกสารเฉพาะเกี่ยวกับอดีตพรรค “บาธ” ที่ถูกนำออกไปจากอิรักโดยกองทัพสหรัฐในปี 2003 แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น ทั้งที่ได้มีการร้องขอไปยังองค์กรต่างๆ อาธิเช่น องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) องค์กรตำรวจสากล เพื่อจุดมุ่งหมายในการฟื้นฟูมรดกทางวัฒนธรรมของอิรัก ที่ได้กล่าวอ้างว่าถูกขโมยไปจากประเทศตน

ส่วนทางด้านกระทรวงการต่างประเทศแห่งอิสราเอล เปิดเผยว่า คัมภีร์ดังกล่าว เขียนด้วยลายมือภาษาฮิบรู (ภาษาประจำชาติอิสราเอลและชาวยิวจากทั่วทุกมุมโลก) ทั้งยังแสดงให้เห็นภาพอารยธรรมของชาวยิวอีกด้วย

กระทรวงต่างประเทศของอิสราเอลและนักบวชแรบไบ ชาวยิว ได้จัดงานเฉลิมฉลองการได้รับ ต้นฉบับโบราณของคัมภีร์เตารอต(โทราห์) ที่ขโมยไปจากอิรักตั้งแต่ปี 2003 ถึงยังกรุงเทลอาวีฟเรียบร้อยแล้ว ซึ่งรายงานระบุด้วยว่าหลังจากการบูรณะ ซึ่งใช้เวลาประมาน 7 เดือน ในการซ่อมแซม จะมีการใช้ในพิธีการสวดมนต์ทุกๆวันที่กรุงเยรูซาเล็ม

อย่างไรก็ตามรายงานของเว็บไซต์ประจำประเทศอิสราเอล ระบุว่า เมื่อครั้งสมัยสงครามอิรักในปี ค.ศ. 2003 นายแฮโรลด์ โรดผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระทรวงกลาโหมในตะวันออกกลาง ทำการกู้เอกสารสำคัญเหล่านี้ จากภัยพิบัติทางธรรมชาติ และถูกนายซัดดัม ฮุสเซนอดีตประธานาธิบดีของอิรักขโมยไป ต่อมากองทัพทหารจากสหรัฐฯ ได้นำต้นฉบับคัมภีร์ภาษาฮิบรูจากประเทศอิรัก ไปเก็บรักษาไว้ที่ห้องใต้ดินของคณะกรรมการหน่วยสืบราชกาลลับ รวมทั้งยังมีการจัดแสดงเอกสารเหล่านี้ในหอจดหมายเหตุแห่งชาติในสหรัฐฯ และได้มีการวางแผนจะส่งมอบเอกสารเหล่านี้กลับไปยังอิรักในปีถัดไป ทว่าสหรัฐฯอ้างว่าเอกสารเหล่านี้ ไม่ได้ถูกอ้างสิทธิแก่ฝ่ายใดอย่างแน่ชัด ร่วมด้วยการอ้างเหตุผลจากจดหมายของนายวิกโร เซนธาล ถึงนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ที่ระบุว่าชาวยิวส่วนใหญ่ที่เคยอาศัยอยู่ในอิรัก ปัจจุบันได้โยกย้ายถิ่นฐาน หรือมีลูกหลานรุ่นหลังที่อาศัย ตั้งรกรากอยู่ในอิสราเอล

MThai News
ที่มา http://en.alalam.ir/