รมต.อังกฤษ กล่าวขอโทษ เหตุให้ของต้องห้ามนายกไทเป

Home / ข่าวต่างประเทศ / รมต.อังกฤษ กล่าวขอโทษ เหตุให้ของต้องห้ามนายกไทเป

รมต.แห่งสหราชอาณาจักร แถลง ขอโทษ กรณีมอบนาฬิกา ซึ่งเป็นของขวัญต้องห้ามของชาวจีนแก่นายกเทศมนตรีไต้หวัน

วานนี้ (26 ม.ค.) สำนักข่าวบีบีซีรายงาน ข่าว ‘บารอนเนส ซูซาน เครเมอ’ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมจากสหราชอาณาจักร ออกมากล่าวขอโทษและแสดงความเสียใจ กรณีที่เธอได้มอบของต้องห้าม และมีความหมายที่เป็นอัปมงคลแก่ นายกเทศมนตรีไต้หวัน นั่งก็คือ ‘นาฬิกา’ เนื่องจากตามความเชื่อของชาวจีน การออกเสียงคำว่า “ให้นาฬิกา”ในภาษาอังกฤษ เหมือนกับคำว่า “ร่วมงานศพ” ในภาษาจีน

946921

อย่างไรก็ตามก้อนหน้านี้ ‘นายโก เหวิน-เจ๋อ’ นายกเทศมนตรีกรุงไทเป กล่าวติดตลกหลังได้รับนาฬิกาเป็นของขวัญจากบารอนเนส ซูซาน คราเมอร์ในขณะเดินทางไปเยือนไต้หวันเพื่อเจรจาการค้าระหว่างกัน ว่าเขาจะนำนาฬิกาไปให้คนอื่น หรือไม่ก็ขายให้กับคนรับซื้อเศษเหล็กเพื่อแลกเป็นเงินแทน เนื่องจากมันไม่มีประโยชน์สำหรับเขา โดยหลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ซูซาน เครเมอ ได้ออกมาแถลงการณ์ ขอโทษ และเน้นย้ำว่าจะพยายามเรียนรู้ขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมใหม่ๆ เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนความสัมพันธ์ระว่างประเทศดังเช่นเหตุการณ์ในครั้งนี้

หลังจากนั้น ‘โรซารี วู’ สมาชิกสภาจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าหรือพรรคฝ่ายค้านหลัก ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์คำพูของนายโกผ่านทางเฟซบุ๊กว่า เขาควรที่จะมีความรับผิดชอบมากกว่านี้ เนื่องจากนี่อาจส่งผลต่อการทูตระดับประเทศ

MThai News
ที่มา BBC