‘รัสเซีย’ ถูกหั่นความน่าเชื่อถือลงเป็น ‘ขยะ’

Home / การเงิน-การคลัง, ข่าวต่างประเทศ, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ‘รัสเซีย’ ถูกหั่นความน่าเชื่อถือลงเป็น ‘ขยะ’

เอสแอนด์พี‘ หั่นอันดับความน่าเชื่อถือรัสเซียลงสู่ระดับ BB+ หรือ ‘ขยะ’ เช่นเดียวกับหลายสำนัก หลังเผชิญปัญหาเศรษฐกิจ และการเมืองรอบด้าน

สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ส สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำของโลก ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ หรือ เรทติ้งของรัสเซียลงสู่ระดับเสี่ยง หรือที่เรียกอย่างไม่เป็นทางการว่าระดับ ‘ขยะ’ หลังจากมีการปรับลดครั้งล่าสุด เมื่อเมย. ปีที่แล้ว

เอสแอนด์พี, สแตนดาร์ดแอนด์พัวร์ส, รัสเซีย, เงินรูเบิล, อันดับความน่าเชื่อถือ, เศรษฐกิจโลก
รัสเซียมองว่าการลดอันดับความน่าเชื่อถือดังกล่าว เกินความเป็นจริง

 

โดยการปรับลดเรทติ้งลงหนึ่งขั้นเหลือ BB+ ในครั้งนี้สะท้อนถึงความยืดหยุ่นในนโยบายการเงินของรัสเซีย ที่เริ่มเผชิญกับข้อจำกัดมากขึ้น และมีแนวโน้มที่ตัวเลขคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของรัสเซียจะหดตัวลง

ประกอบกับราคาน้ำมันดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง และรัสเซียถูกชาติตะวันตกรุมคว่ำบาตร หลังรัสเซียถูกประณามว่า ลอบส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ไปสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนทางภาคตะวันออกของยูเครน ในขณะที่ค่าเงินรูเบิลก็ร่วงลงอย่างรุนแรง

ด้านอันตอน ซิลูอานอฟ รัฐมนตรีการคลังรัสเซีย เปิดเผยว่า การปรับอันดับความน่าเชื่อถือรอบนี้สะท้อนถึงการมองโลกในแง่ร้ายเกินไป โดยไม่ได้พิจารณาถึงปัจจัยทั้งหมด ที่สะท้อนให้เห็นจุดแข็งของเศรษฐกิจรัสเซีย

ทั้งนี้เมื่อต้นเดือนมค. สถาบันจัดอันดับเรทติ้งชั้นนำ ‘มูดีส์‘ ก็ประกาศลดอันดับความน่าเชื่อถือของรัสเซียลงหนึ่งขั้นสู่ระดับ Baa3 ซึ่งอยู่เหนือกว่าระดับขยะหนึ่งขั้น เช่นเดียวกับสถาบัน ‘ฟิทช์‘ ซึ่งหั่นเรทติ้งรัสเซียลงเหลือ BBB-

โดยล่าสุดสกุลเงินรูเบิลของรัสเซียได้อ่อนค่าลงลงมาอยู่ที่ 67.9 รูเบิลต่อดอลลาร์สหรัฐ ภายหลังเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ยังปิดที่ราว 64 รูเบิลต่อดอลลาร์สหรัฐ

 

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ ‘รัสเซีย’ คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News