ด่วน !! ไอเอส-จอร์แดน ตกลง แลกตัวประกัน 2 ราย ภายในเย็นวันนี้

Home / ข่าวต่างประเทศ / ด่วน !! ไอเอส-จอร์แดน ตกลง แลกตัวประกัน 2 ราย ภายในเย็นวันนี้

รัฐบาลจอร์แดน ตอนรับข้อเสนอจากกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย เพื่อแลกเปลี่ยนตัวนักโทษหญิงชาวอิรักกับตัวประกันนักบินชาวจอร์แดนและญี่ปุ่นที่ถูกจับตัวไว้

วานนี้ (28ม.ค)สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว รัฐบาลประเทศจอร์แดน ออกประกาศพร้อมรับข้อเสนอจากกลุ่มก่อตั้งรัฐอิสลามอิรักและซีเรีย หรือไอเอส เรียกให้ปล่อยตัว ‘นางซาจิดา อัล-ริซาวี’ นักโทษประหารชาวอิรัก ที่ถูกจับกุมเมื่อปี 2005 ฐานพยายามก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย เพื่อแลกกับการที่กลุ่มไอเอสจะปล่อยตัว ‘นายเคนจิ โกโตะ’ ตัวประกันชาวญี่ปุ่น และร้อยโทโมอัซ อัล-คัสสาสเบห์ นักบินชาวจอร์แดน
article-2928426-25208E5300000578-378_636x382

 

นางซาจิดา อัล-ริซาวี ถูกจับกุมตัวฐานพยายามก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในงานแต่งงานแห่งหนึ่งพร้อมกับสามีของเธอ จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 60 ราย แต่ระเบิดพลีชีพที่ผูกติดกับตัวของเธอไม่ทำงานจึงรอดชีวิตมาได้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้กลุ่มไอเอสเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นยอมจ่ายเงินค่าไถ่ถอนตัวประกันชาวญี่ปุ่น 2 รายกว่า 200 ล้านดอลลาร์ หรือราว 6500 ล้านบาท ภายใน 72 ชั่วโมง แต่ทางการญี่ปุ่นไม่ยินยอมรับข้อเสนอดังกล่าว ส่งผลให้ให้นายฮารูนะ ยูกาวะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่นปรากฏในภาพที่ถูกแผยแพร่ออกมาในลักษณะเป็นศพที่ถูกสังหารโหดก่อนหน้านี้

MThai News

ที่มา BBC