หลังเส้นตาย จอร์แดนยัน ยังไม่มีการแลกตัวประกันกับกลุ่ม ‘ไอเอส’

Home / ข่าวต่างประเทศ / หลังเส้นตาย จอร์แดนยัน ยังไม่มีการแลกตัวประกันกับกลุ่ม ‘ไอเอส’

โฆษกรัฐบาลจอร์แดน ยัน ยังไม่ปล่อยตัวนักโทษหญิงมือระเบิดพลีชีพชาวอิรัก จนกว่าจะแน่ใจว่าตัวประกันนักบินชาวจอร์แดนยังมีชีวิตอยู่จริง

วานนี้ (29 ม.ค.) สำนักข่าวอัล-จาซิล่า สื่อสากลแห่งตะวันออกกลาง เผยแพร่ข่าว โดยอ้างอิงถึง การแถลงการณ์โดยโฆษกรัฐบาลจอร์แดน ผ่านสถานีโทรทัศน์ของประเทศ กรณีการเจรจาแลกเปลี่ยนตัวประกันระหว่างทางการจอร์แดนและกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ ‘ไอเอส’ เรียกร้องหลักฐานจากกลุ่มติดอาวุธ ก่อนปล่อยตัวนักโทษหญิงมือระเบิดพลีชีพชาวอิรัก เพื่อพิสูจน์ว่านักบินชาวจอร์แดนที่ถูกจับเป็นตัวประกันยังมีชีวิตอยู่จริง

f50b5b5f-d09c-4baf-890a-f9ae0d4ccd59-2060x1236

โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาไอเอสได้แพร่คลิปวิดีโอล่าสุด เพื่อขู่สังหารร้อยโทโมอัซ อัล-คาซาสเบห์ นักบินชาวจอร์แดนและตัวประกันชาวญี่ปุ่นคือนายเคนจิ โกโตะ หากจอร์แดนไม่ยอมปล่อยตัวนาง ซาจิดา อัล-ริชาวี มือระเบิดพลีชีพ และในฐานะนักโทษประหารชาวอิรักที่ถุกกุมตัวอยู่ที่ประเทศแอลจีเรีย ภายในเวลา 24 ชั่วโมง หรือในวันพุธ ก่อนจะเลื่อนเส้นตายเป็นก่อนพระอาทิตย์ตกดินวันพฤหัสบดี หลังจอร์แดนยอมเจรจา

อย่างไรก็ตาม ร้อยโทโมอัซ อัล-คาซาสเบห์ วัย 26 ปีหนึ่งในตัวประกันที่ทั้งสองฝ่ายนำมาเป็นตัวแปรในการเจรจาต่อรอง ถูกจับเป็นตัวประกัน หลังกลุ่มรัฐอิสลามอ้างว่าสามารถยิงเครื่องบินรบที่ร้องโทคาซาสเบห์บังคับขณะปฏิบัติหน้าที่โจมตีทางอากาศที่เมืองรักกา ทางตอนเหนือของประเทศซีเรีย นับตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้เส้นตายการเจรจาต่อรองดังกล่าว สิ้นสุดลงเมื่อช่วงพระอาทิตย์ตกดินวานนี้ โดยขณะนี้ ยังไม่มีรายงานที่ระบุถึงชะตากรรมของตัวประกันทั้งสองรายแต่อย่างใด
MThai News
ที่มา AmericaalJazeera