‘อียู’ ยืดคว่ำบาตร ‘รัสเซีย’ ถึงกย.นี้ แต่ไม่กดดันเพิ่ม

Home / การเงิน-การคลัง, ข่าวต่างประเทศ, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ‘อียู’ ยืดคว่ำบาตร ‘รัสเซีย’ ถึงกย.นี้ แต่ไม่กดดันเพิ่ม

สหภาพยุโรป หรือ ‘อียู‘ ขยายเวลามาตรการคว่ำาบาตรรัสเซีย‘ ออกไปถึงเดือนกันยายนปีนี้ แต่ยังไม่มีการกดดันเพิ่มเติม ด้าน ‘สหรัฐ‘ เห็นด้วย แต่ระบุบทลงโทษรอดูสถานการณ์ในยูเครน

ที่ประชุมรัฐมนตรี ‘อียู’ ยังคงคำสั่งห้ามเดินทาง และอายัดทรัพย์สินที่ประกาศไว้เมื่อปีที่แล้ว และในการประชุมครั้งถัดไปวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ก็จะมีการพิจารณาใส่รายชื่อบุคคลลงในบัญชีคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมด้วย แต่อียูยังคงไม่เพิ่มมาตรการกดดัน

อียู, สหภาพยุโรป, สหรัฐอเมริกา, คว่ำบาตรรัสเซีย, วิกฤตเศรษฐกิจ, ยูเครน, กรีซ, เยอรมันนี
อียู ยืดคว่ำบาตร รัสเซีย ถึงกย.นี้ แต่ไม่กดดันเพิ่ม เช่นเดียวกับสหรัฐที่คงมาตรการดังกล่าวต่อไป

โดยที่รัฐบาลเยอรมนี ชี้ว่า การออกบทลงโทษเพิ่มเติมจะต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในยูเครนว่ามีการรุกคืบของกลุ่มแบ่งแยกดินแดน ว่าจะต้องเพิ่มมาตรการกดดันหรือไม่ เช่นเดียวกับสหรัฐฯ ที่ยังไม่มีแผนกดดันใดๆ เพิ่มเติมเช่นกัน

ในขณะที่ท่าทีของ ‘กรีซ‘ ถูกจับตามองเป็นพิเศษในการประชุมรัฐมนตรีอียูที่กรุงบรัสเซลส์ หลังจากที่นายกรัฐมนตรี อเล็กซิส ซีปราส จากพรรคไซรีซา ซึ่งมีแนวคิดต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดเริ่มเข้าบริหารประเทศเมื่อวันที่ 26 มค.ที่ผ่านมา

ซึ่งรัฐบาลของกรีซติงอียูที่ไม่ปรึกษาก่อนจะขู่ลงโทษรัสเซียเพิ่มเติม โดยนายนิโกส กอตเซียส รัฐมนตรีต่างประเทศกรีซ ปฏิเสธชัดเจนว่าไม่มีเจตนา คัดค้านมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย และเรียกร้องให้รัสเซียหยุดสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดน

 

ติดตามความเคลื่อนไหว ‘เศรษฐกิจโลก’ คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News