ไอเอสเผยแพร่คลิปขู่โจมตีฝรั่งเศสรอบใหม่

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ไอเอสเผยแพร่คลิปขู่โจมตีฝรั่งเศสรอบใหม่

กษัตริย์จอร์แดนเตรียมกำหนดยุทธศาสตร์ตอบโต้กลุ่มไอเอส   ขณะที่มีการเผยแพร่คลิปของกลุ่มไอเอสล่าสุดขู่จะก่อเหตุโจมตีฝรั่งเศสรอบใหม่

กษัตริย์อับดุลเลาะห์ แห่งจอร์แดน เสด็จกลับจากสหรัฐฯ ถึงกรุงอัมมานแล้ว ท่ามกลางพสกนิกร ที่มารอรับเสด็จอย่างล้นหลาม หลังจากที่พระองค์ทรงยกเลิกหลายภารกิจ เพื่อเสด็จกลับมาหาแนวทางจัดการกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ทันทีที่มีการแพร่ภาพการสังหารโหดนักบินชาวจอร์แดน โดยพระองค์ตรัสให้คำมั่นว่า จะตอบโต้การกระทำของกลุ่มไอเอส อย่างถึงที่สุด และก็เป็นไปดังคาด เมื่อพระองค์ทรงเรียกผู้นำทางกองทัพ เข้าประชุมฉุกเฉิน เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์และเตรียมการต่อกร กับ กลุ่มไอเอส

401

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ถอนตัวชั่วคราวจากปฏิบัติการทางอากาศโจมตีกลุ่มไอเอสแล้ว หลังนักบินชาวจอร์แดน ถูกจับเป็นตัวประกัน และสังหารโหดด้วยการเผาทั้งเป็น  ซึ่งกองทัพสหรัฐฯ ยอมรับว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระงับการเข้าร่วมในปฏิบัติการทางอากาศ ตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคม เนื่องจากเกรงว่านักบินของตนเองจะได้รับอันตราย พร้อมกับเรียกร้องให้สหรัฐฯ ปรับยุทธศาสตร์การค้นหาและช่วยตัวประกันก่อน จึงจะหวนกลับมาร่วมปฏิบัติการอีกครั้ง

และล่าสุดสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอเอส ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอในโลกออนไลน์ ชื่อ “ระเบิดทำลายฝรั่งเศส ครั้งที่ 2” (Blow Up France 2) โดยขู่จะก่อเหตุโจมตีฝรั่งเศสรอบใหม่ หลังเหตุโจมตีสำนักงานใหญ่นิตยสารชาร์ลี เอบโด และโกเชร์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ในกรุงปารีส เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา  // ภายในคลิปดังกล่าว มีภาพนักรบไอเอสเป็นชาย สวมชุดลายพราง 6 คน และผู้หญิง 1 คน ทั้งหมดสวมหมวกโม่งปิดบังใบหน้า ยืนถือปืน  // ด้านเจ้าหน้าที่สืบสวนฝรั่งเศส กำลังเร่งตรวจสอบว่าผู้หญิงผิวขาวที่ยืนอยู่ทางขวาของชายฉกรรจ์ที่เป็นผู้ประกาศจะลงมือก่อเหตุโจมตีฝรั่งเศสรอบ 2 ในรูปดังกล่าว ใช่ นางสาวฮายัต บูเมดดิน ซึ่งเป็นแฟนสาวของนายอาเมดี คูลิบาลี มือปืนที่ก่อเหตุจี้จับตัวประกันที่โกเชร์ ซูเปอร์มาร์เก็ตหรือไม่

MThai News