ยอดขาย โทรศัพท์ฝาพับ ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นครั้งแรกรอบ 7 ปี

Home / การตลาด, ข่าวต่างประเทศ, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ยอดขาย โทรศัพท์ฝาพับ ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นครั้งแรกรอบ 7 ปี

สวนกระแสโลก! เมื่อยอดขาย โทรศัพท์ฝาพับ ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 5.7% เป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี สวนกระแสตลาดสามาร์ทโฟนที่ร่วงลงต่อเนื่อง 2 ปีติด

สถาบันวิจัยด้านการตลาด ‘เอ็มเอ็ม’ ของญี่ปุ่น เปิดเผยผลวิจัยล่าสุดว่า เกิดกระแสการไหลกลับของเทคโนโลยีในญี่ปุ่น เมื่อยอดขาย โทรศัพท์ฝาพับ ในญี่ปุ่นปี 2557 เพิ่มขึ้นเป็น 10.5 ล้านเครื่อง หรือเพิ่มขึ้น 5.7% จากปี 2556 ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 7 ปี

สวนทางกับตลาดสมาร์ทโฟนที่มียอดขายร่วงลงติดต่อกันเป็นปีที่ 2 โดยมียอดขายที่ 27.7 ล้านเครื่อง หรือลดลง 5.3% โดยโทรศัพท์ฝาพับ ที่ดูว่าจะล้าสมัยไปแล้วเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟน กลับมาได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมากอีกครั้ง

โทรศัพท์ฝาพับ, สมาร์ทโฟน, ญี่ปุ่น, พานาโซนิค, สถาบันวิจัยด้านการตลาด
ผู้ผลิตโทรศัพท์ฝาพับมีทั้ง พานาโซนิค, เอ็นอีซี, ฟูจิตสึ และ ชาร์ป

 

เนื่องจากการใช้สมาร์ทโฟนในญี่ปุ่นมีค่าบริการที่สูงกว่า ไม่ว่าจะเป็นค่าอินเทอร์เน็ต และค่าบริการทั่วไป ขณะที่การใช้ โทรศัพท์ฝาพับ นั้นมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าหลายเท่า และยังตรงตามมาตรฐานการใช้งาน และไลฟ์สไตล์ของชาวญี่ปุ่นอีกด้วย

ด้านบริษัทจำหน่ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สัญชาติปลาดิบอย่าง ‘พานาโซนิค‘ และ ‘เอ็นอีซี‘ ได้หยุดขายโทรศัพท์มือถือในตลาดโลกมาสักพัก เนื่องจากไม่สามารถสู้กับคู่แข่งยักษ์ใหญ่ของโลกอย่างแอปเปิล และซัมซุงได้

แต่ในญี่ปุ่นนั้นยังคงมีการผลิตโทรศัพท์มือถือแบบฝาพับออกมาจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือลักษณะนี้ นอกจาก พานาโซนิค และ เอ็นอีซี ยังมี ฟูจิตสึ และ ชาร์ป อีกด้วย ทั้งนี้ญี่ปุ่นมีอัตราการใช้โทรศัพท์มือถือมากถึงร้อยละ 98.5

ซึ่งถือว่าสูงมากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก และยอดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือแบบฝาพับที่เพิ่มขึ้นในปีที่แล้ว ถือเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า โทรศัพท์มือถือฝาพับ อาจจะกำลังกลับมาเป็นที่ต้องการอีกครั้ง หลังจากที่เคยได้รับความนิยมอย่างมากในอดีต

 

ติดตาม ‘เศรษฐกิจรอบโลก’ คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News