สลดใจ! เหตุจี้อัยการตุรกี วิสามัญ 2 มือปืน ‘ตัวประกันไม่รอด’

Home / ข่าวต่างประเทศ / สลดใจ! เหตุจี้อัยการตุรกี วิสามัญ 2 มือปืน ‘ตัวประกันไม่รอด’

สลดใจ เจ้าหน้าที่ความมั่นคง เข้ายุติเหตุจับหัวหน้าอัยการนครอิสตันบูลเป็นตัวประกัน มือปืน 2 คนถูกเจ้าหน้าที่สังหาร ขณะที่ตัวประกัน ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

วานนี้ (31 มี.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว เหตุจับ ‘นายเมห์เมท เซลิม คีราซ’ หัวหน้าอัยการนครอิสตันบูล ไว้เป็นตัวประกันที่สำนักงานศาล ‘จัสติซ พาเลซ’ ในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกีซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงวันอังคารที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งยุติลง ด้วยจุดจบอันแสนเศร้าสลดใจ หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าไปในที่เกิดเหตุเพื่อยุติสถานการณ์ พร้อมสังหารคนร้ายทั้ง 2 คน ขณะที่ ตัวประกันได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกยิงที่ศีรษะจำนวนกว่า 3 นัด รวมทั้งบริเวณร่างกาย และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

v2-turkey4

ทั้งนี้รายงานระบุว่า มีการคาดการณ์ว่าผู้ก่อเหตุทั้งสองราย เป็นสมาชิกของกลุ่มแนวหน้าปลดปล่อยแห่งประชาชนปฏิวัติ (Revolutionary People’s Liberation Party-Front: DHKP-C) ฝ่ายซ้ายจัดในตุรกี พร้อมกันนี้ ปมของเหตุกาณ์สลดใจ อาจเป็นไปได้ว่าเกิดขึ้นจาก กรณีที่นายคีราซ เป็นหัวหน้าการสืบสวนคดีการเสียชีวิตของ ‘นายเบอร์คิน เอลวาน’ วัย 15 ปี ผู้เสียชีวิตในระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อสองปีที่แล้ว ร่วมด้วยปัจจัยที่ประธานาธิบดีของตุรกี กล่าวหาว่า เยาวชนที่เสียชีวิตรายดังกล่าวเป็นกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มก่อการร้ายอีกด้วย

n_80401_1

อย่างไรก็ตาม ผู้ก่อเหตุพยายามเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ ออกมาขอโทษต่อการเสียชีวิตของผู้ประท้วงที่ต้องจบชีวิตลง ด้วยการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ประกาศชื่อของเจ้าหน้าที่ความมั่นคง 4 นายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนายเบอร์คิน และต้อง
ชดใช้ค่าเสียหายให้กับประชาชนผู้ประท้วงที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นด้วย แต่เมื่อไม่มีการทำตอบสนองต่อข้อเรียกร้องดังกล่าว คนร้ายจึงโพสต์ภาพมือปืนใช้อาวุธปืนจี้ที่ศีรษะของตัวประกัน ลงในเว็บไซต์ของกลุ่ม DHKP-C

ซึ่งกลุ่ม DHKP-C กลุ่มก่อการร้ายปฏิวัติฝ่ายซ้าย ถูกขึ้นบัญชีดำให้เป็นกลุ่มก่อการร้ายโดยสหรัฐอเมริกา, สหภาพยุโรปและตุรกี ทั้งยังเป็นกลุ่มต้องสงสัย ว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ระเบิดพลีชีพ ที่สถานทูตสหรัฐฯในประเทศตุรกีเมื่อปี 2013

MThai News
ที่มา hurriyetdailynews