โอบาม่าแถลงยอมรับ บึ้มฐานอัลไคด้า ทำตัวประกันดับ2

Home / ข่าวต่างประเทศ / โอบาม่าแถลงยอมรับ บึ้มฐานอัลไคด้า ทำตัวประกันดับ2

ประธานาธิบดี บารัค โอบาม่า แถลงยอมรับ ปฏิบัติการโจมตีฐาน อัลไคด้า พรมแดน ปากีสถาน-อัฟกานิสถาน เดือน ม.ค.ทำให้ตัวประกันที่ถูกไปเสียชีวิต 2ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบาม่า ผู้นำสหรัฐ ได้ออกแถลงการณ์ที่ทำเนียบขาว ยอมรับว่า ปฏิบัติการบุกโจมตีที่ซ่อนตัวของกลุ่มก่อการร้ายอัลไคด้า บริเวณชายแดนประเทศอัฟกานิสถานและปากีสถานเมื่อเดือน ม.ค. ทำให้ตัวประกันเสียชีวิต 2 ราย

613937-01

โดยตัวประกัน2 ราย ได้แก่ ดร.วอร์เรน ไวน์สไตน์ ชาวอเมริกันซึ่งถูกจับตัวไปตั้งแต่ปี 2011 และนายโจวานนี่ โล ปอร์โต้ ชาวอิตาเลียนผู้ถูกลักพาตัวเมื่อปี 2012 โดยผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ แต่สิ่งที่ทำให้อเมริกันแตกต่างออกไปคือ  การเผชิญหน้ากับความผิดพลาดอย่างตรงไปตรงมา การเสียชีวิตของตัวประกันทั้ง 2 คน เป็นการสูญเสียที่เจ็บปวด

และเขารู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้ง สหรัฐดำเนินปฏิบัติการโดยเชื่อว่าเป้าหมายคือที่ซ่อนของอัลไคด้าที่ไม่มีพลเรือนอยู่ แต่กลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้กลับซ่อนตัวประกันเอาไว้ที่นั่น

ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐ ยังเผยด้วยว่า ปฏิบัติการตอบโต้การก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในพื้นที่เดียวกันเมื่อไม่นานมานี้ ได้สังหารชาวอเมริกันที่เข้าร่วมกับกลุ่มอัลไคด้า 2 รายคือนาย อาห์เหม็ด ฟารุก และนาย อดัม กาดาห์น โดยประธานาธิบดี โอบาม่า กล่าวแสดงความเสียใจต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น พร้อมให้คำมั่นจะถอดบทเรียนจากสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ทำผิดซ้ำรอยเดิมอีก