ยอดผู้เสียชีวิตเนปาลพุ่ง 6,134 ราย เจ็บ 14,000

Home / ข่าวต่างประเทศ / ยอดผู้เสียชีวิตเนปาลพุ่ง 6,134 ราย เจ็บ 14,000

(1พ.ค.) ยอดตายพุ่งไม่หยุด ล่าสุดสื่อนอกรายงาน มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 6134 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 14,000 ราย

วันนี้ (1 พ.ค.) สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ ยังคงเกาะติดสถานการณ์ หลังจากเกิดแผ่นดินไหวในประเทศเนปาล ล่าสุด มีผู้เสียชีวิต สูงถึง 6,134 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 14,000 รายเป็นอย่างต่ำ รายงานระบุด้วยว่า เมือง Keura พื้นที่ในเขตชนบทจมอยู่ภายใต้ซากปรักหักพัง และถูกตัดขาดออกจากโลกภายนอก เนื่องจากดินถล่มลงมาปิดกั้นถนน

(30 เม.ย.) เคราะห์ซ้ำกรรมซัด นักธรณีวิทยาเตือน เนปาล อาจเกิด อาฟเตอร์ช็อค ทำให้เกิดแผ่นดินถล่ม หิมะถล่มและน้ำท่วมฉับพลันตามมา

สำนักข่าว ‘บีบีซี’ เผยแพร่ถ้อยแถลง จาก ดร.โรเบิร์ต พาร์คเกอร์ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ของอังกฤษเตือนว่า เหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงในเนปาล อาจทำให้เกิดเหตุแผ่นดินถล่มหรือหิมะถล่มตามมาในหลายพื้นที่ ทั้งยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลันได้อีกด้วย
ดร. พาร์คเกอร์ นักธรณีวิทยา หลังเหตุการณ์เนปาลวิปโยค ซึ่งเนปาลมีภูมิประเทศเป็นพื้นที่สูงชัน หลังจากแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง พื้นดินมีการแตกร้าวหากเกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมา อาจทำให้มีโอกาสเกิดแผ่นดินถล่มหรือหิมะถล่ม รวมไปถึงอุทกภัยตามมาอีกได้

พร้อมกันนี้ การรายงานเวลา 13.00 น. ยอดผู้เสียชีวิต ขณะนี้ อย่างน้อย 5,500 ราย ในขณะที่ปฏิบัติการการกู้ร่างผู้รอดชีวิต ยังคงดำเนินต่อไป จากความร่วมมือของทีมกู้ภัยจากนานาประเทศ

 

(29 เม.ย. 58) ยอดผู้เสียชีวิตเนปาลพุ่ง 5,057 คน ด้านผู้นำประเทศเชื่อทะลุ เกิน 10,000 คน

ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวเนปาลล่าสุด วันนี้ (29 เม.ย. 58) กระทรวงมหาดไทยเนปาล ยืนยันยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดแล้วที่ 5,057 คน และบาดเจ็บ 10,915 คน ขณะที่เพื่อนบ้านอย่างอินเดียที่ได้รับผลกระทบมีผู้เสียชีวิตแล้ว 73 คน ส่วนในเขตปกครองตนเองทิเบตมีผู้เสียชีวิต 25 คน บาดเจ็บอีกกว่า 100 คน

เนปาล, แผ่นดินไหวเนปาล
แผ่นดินไหวเนปาล

ด้านนายกรัฐมนตรีเนปาล นายสุชิล คอยราลา ได้ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวเป็นเวลา 3 วัน และสั่งจนท. กู้ภัยเร่งช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ แม้จะเป็นไปด้วยความยากลำบาก พร้อมทั้งแสดงความขอบคุณนานาชาติ ที่ได้เข้าไปช่วยเหลือในครั้งนี้ ขณะเดียวกัน ผู้นำเนปาลยังระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้อาจส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งทะลุเกิน 10,000 คน ซึ่งจะถือเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ

………………………………………

คืบหน้า เหตุแผ่นดินไหวใจกลางประเทศเนปาล ผู้เสียชีวิตกว่า 4,400 คน และบาดเจ็บอีก 8,000 ราย 

Kathmandu Struck By Powerful Earthquake

ล่าสุด วันนี้ (28 เม.ย. ) มีรายงานข่าวว่า ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ พุ่งสูงขึ้นเป็น อย่างน้อย 4,400 ราย บาดเจ็บ 8,000

พร้อมกันนี้ สำนักข่าว ‘บีบีซี’ ยังได้รายงานด้วยว่า ประชาชนชาวเนปาลกว่า 8 ล้านราย หรือราว 1 ใน 4 ของประชากรทั้งประเทศ ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว ในขณะที่นานาประเทศ ระดมกำลังเข้าให้ความช่วยเหลือ แต่ประสบปัญหาสนามบินแออัดอย่างหนัก

อย่างไรก็ตามได้มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า ยอดผู้เสียชีวิต จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และจะพุ่งสูงถึง 10,000 ราย ซึ่งรัฐบาลยืนยันจะให้ความช่วยเหลือผูประสบภัยอย่างสุดความสามารถ แต่ติดปัญหาอยู่ที่ความขาดแคลนอุปกรณ์ ผู้เชี่ยวชาญ และบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อรักษาเยียวยาผู้ป่วยจากเหตุการณ์ความรุนแรง

พร้อมทั้งวอนขอความช่วยเหลือจากนานาประเทศ ไม่ว่าจะเป็นความช่วยเหลือจากอาหาร ผ้าห่ม เฮลิคอปเตอร์ บุคลากรทางการแพทย์ คนขับรถ ล่าสุดหลายประเทศ ได้ส่งความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ประสบภัย ไม่ว่าจะเป็นจีน อังกฤษ สหรัฐอเมริกา รวมไปถึงประเทศไทย

MThai News


 


คืบหน้าแผ่นดินไหวเนปาลล่าสุด เพิ่มมาที่  1,911 ศพ

ผู้สือข่าวรายงาน ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,911 ศพ ใน 4 ประเทศคือ เนปาล , อินเดีย , ทิเบต และบังกลาเทศ บาดเจ็บอีกกว่า 4,000 คน ขณะที่ทางการปิดให้บริการสนามบินนานาชาติตรีภูวันเป็นการชั่วคราว

นอกจากนี้พบว่า ยังมีการสั่นไหวเกิดนขึ้นในหลายเมือง รวมถึงกรุงกาฐมาณฑุ และกรุงนิวเดลี อินเดีย ตามมาด้วยอาฟเตอร์ช็อกอีกหลายครั้ง

MThai News


 


ความคืบหน้า เหตุแผ่นดินไหวใจกลางประเทศเนปาล มีผู้เสียชีวิตกว่า1,805 ศพ และบาดเจ็บอีกกว่า 4,718 คนแล้

วันที่ 26 เม.ย.58 เวลา7.00น. (เวลาในไทย) ความคืบหน้าแผ่นดินไหวใหญ๋ในเนปาลวานนี้(24เม.ย.58) สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น อ้างข้อมูลของกระทรวงหมาดไทยเนปาล ระบุมีจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,805 คน และบาดเจ็บ 4,718 คน

นอกจากนี้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมากที่ต้องรักษาตัวนอกโรงพยาบาลท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บถึงจุดเยือกแข็งของเมื่อคืนนี้  รวมถึงอาการของผู้บาดเจ็บจำนวนมากอยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วง

MThai Newsคืบหน้าแผ่นดินไหวเนปาล ยอดเสียชีวิตพุ่งกว่า1พันศพ!

ความคืบหน้า เหตุแผ่นดินไหวใจกลางประเทศเนปาล มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,130 ศพ ใน 4 ประเทศคือ เนปาล อินเดีย ทิเบต และบังกลาเทศ บาดเจ็บอีกกว่า 1,500 คน

กระทรวงมหาดไทยเนปาล ระบุพบผู้เสียชีวิต 1,130 ศพ เป็นชาวเนปาลที่สุด ตามด้วยชาวอินเดีย,ชาวทิเบต และชาวบังกลาเทศ บาดเจ็บกว่า 2,000 คน ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บส่วนใหญ่อยู่ในกรุงกาฐมาณฑุอีก 12 ศพ เสียชีวิตในเมืองกอร์คา 17 ศพ ในเมืองรุสเซีย 6 ศพ ในเมืองนุวาคอต อย่างน้อย 7 ศพ ในเมืองราเมซฮับ และอย่างน้อย 2 ศพ ในเมืองซุนซารี แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ไปไกลถึงปากีสถาน บังกลาเทศ และอินเดีย

471071784

เหตุแผ่นดินไหว ทำให้อาคาร บ้านเรือนหลังเสียหาย แต่ที่สำคัญคือ “หอธราหาร” หอสูงขนาด 9 ชั้น ความสูง 61.88 เมตร ใจกลางกรุงกาฐมาณฑุ อายุ 183 ปี ที่ได้รับการขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลก พังทลายกลายเป็นซากปรักหักพังทั้งหลัง นอกจากนี้มีรายงานว่าเกิดความเสียหายกับสนามบินนานาชาติ ตรีภูวัน ในกรุงกาฐมาณฑุด้วย

Kathmandu Struck By Powerful Earthquake
หลังแผ่นดินไหว เกิดอาฟเตอร์ช็อครุนแรงตามมาอีกกว่า 16 ครั้ง ซึ่งรวมถึงอาฟเตอร์ช็อคขนาด 6.6 ตามมาตราริคเตอร์ ที่อยู่ลึกลงไป 14.6 กิโลเมตร และขนาด 5.1 ตามมาตราริคเตอร์

MThai News  คืบหน้าแผ่นดินไหวเนปาล ยอดเสียชีวิตพุ่ง800กว่าศพ!

คืบหน้าแผ่นดินไหวเนปาลช่วงบ่ายนี้(เวลาในไทย) ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิต 800 คนแล้ว และคาด ยอดอาจเพิ่มสูงต่อเนื่อง 

จากกรณี แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.9 โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้พื้นดิน 15 กิโลเมตร ห่างจากเมืองลัมจังไปทางตะวันออกราว 35 กิโลเมตร และห่างจากกรุงกาฐมาณฑุไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 77 กิโลเมตร  ส่งกระทบอาคารหลายหลังพังถล่มในกรุงกาฐมาณฑุ เนปาล เมื่อเวลาในไทยประมาณ 13.11 น.(25 เม.ย.58)

16-1

เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยเนปาลเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อเวลา 18.34 น.วันนี้ตามเวลาในไทยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นช่วงสายวันนี้เพิ่มขึ้นเป็น 688 คนแล้ว เฉพาะในกรุงกาฐมาณฑุมีผู้เสียชีวิต 181 คน ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงการท่องเที่ยวเผยว่า แผ่นดินไหวทำให้หิมะถล่มกลบเบสแคมป์บางส่วน ซึ่งเป็นจุดพักของนักไต่เขาที่ต้องการพิชิตยอดเขาสูงที่สุดในโลกแห่งนี้

ขณะนี้ได้รับแจ้งแล้วว่ามีผู้เสียชีวิต 8 คน ล่าสุดมีรายงานจากเขตปกครองตนเองทิเบตของจีนว่า มีผู้เสียชีวิต 1 คนจากแผ่นดินไหวเนปาล

 

16

แผ่นดินไหวครั้งนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เนปาลเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ขนาด 8 ริกเตอร์เมื่อ 81 ปีก่อน ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตทั้งในเนปาลและรัฐพิหารของอินเดียประมาณ 10,800-12,000 คน.

ล่าสุด 20.00น.(เวลาในไทย) สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงาน ว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวที่เนปาลใหล้เป็น 800 รายแล้

ขอบคุณข้อมูล สำนักข่าวไทยภาพ  twitter Tuangporn Asvavilai ‏

MThai News 

แผ่นดินไหวขนาด 7.5 ที่เนปาล บ้านเรือนพังถล่มหนัก

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 ที่เนปาล แรงสั่นสะเทือนไกลถึงอินเดีย ผู้เห็นเหตุการณ์ ชี้ อาคารหลายครัวเรือนในกรุงกาฐมาณฑุพังถล่ม

ยูเอสจีเอส แจ้งว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 13.11 น.วันนี้ตามเวลาในไทย ห่างจากเมืองโปขรา เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศไปทางตะวันออก 75 กิโลเมตร และห่างจากกรุงกาฐมาณฑุไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 77 กิโลเมตร ศูนย์กลางแผ่นดินไหวลึกเพียง 11.9 กิโลเมตร

อาคารพังถล่ม, เนปาล, แผ่นดินไหว, แผ่นดินไหวเนปาล,ข่าวล่าสุด

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์อ้างผู้เห็นเหตุการณ์ว่า อาคารบางหลังในกรุงกาฐมาณฑุพังถล่มเพราะแผ่นดินไหว และรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ไกลถึงกรุงนิวเดลีและหลายเมืองทางตอนเหนือของอินเดีย

ล่าสุด สำนักข่าวซินหัว รายงายว่า เหตุดังกล่าว มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3  บาดเจ็บจำนวนมาก อาคาร บ้านเรือนและโบราณสถานพังถล่ม

อาคารพังถล่ม, เนปาล, แผ่นดินไหว, แผ่นดินไหวเนปาล,ข่าวล่าสุด

 

อาคารพังถล่ม, เนปาล, แผ่นดินไหว, แผ่นดินไหวเนปาล,ข่าวล่าสุด

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ  สำนักข่าวไทย /Teerat Ratanasevi

MThai News