ฮือฮา ‘ปลาพญานาค’ ยาว 5เมตร เกยตื้นหาดสหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ฮือฮา ‘ปลาพญานาค’ ยาว 5เมตร เกยตื้นหาดสหรัฐฯ

นักท่องเที่ยวพบปลาพญานาค ความยาว 5 เมตร เกยตื้นอยู่บริเวณชายฝั่ง เกาะคาตาลิน่า ในลอสแอนเจลิส ของสหรัฐฯ

ปลาพญานาค,ปลาริบบิ้น,ปลาออร์,แคลิฟอร์เนีย,เกยตื้น

วานนี้ (2 ม.ย.) สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานจาก ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา กรณีที่นักท่องเที่ยว พบปลาออร์ (oarfish)หรือ ปลาริบบิ้น ซึ่งเป็นปลาทะเลที่ชาวไทยขนานนาม จนติดปากว่าเป็น ‘ปลาพญานาค’ การค้นพบครั้งนี้ รายงานระบุว่ามีความยาว 17 ฟุต หรือ ราว 5.1 เมตร เกยตื้นอยู่บริเวณชายฝั่งของเกาะคาตาลิน่า ในลอสแอนเจลิส ของรัฐแคลิฟอร์เนีย

อย่างไรก็ตาม ปลาพญานาค หรือ ออร์ฟิช เป็นปลาประดูกแข็ง สาเหตุที่ชาวไทยกล่าวขานว่า เป็นปลาพญานาค เนื่องจากมีลักษณะคล้ายคลึงกับสัตว์ในตำนาน ตามความเชื่อของชาวไทย บริเวณส่วนหัวที่อวัยวะแลดูคล้ายหงอนเป็นจุดเด่น เชื่อว่า ขนาดโตเต็มวัย สามารถขยายใหญ่ได้ถึง 11 เมตร มีความสามารถในการแหวกว่ายได้ลึกกว่า 3,000 ฟุต ได้รับการบันทึกไว้ใน กินเนสส์ บุ๊ก ออฟ เวิร์ลด์ เรคคอร์ด ว่าเป็นปลาที่มีกระดูกสันหลังที่ยาวที่สุดในโลก และไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เพราะไม่มีนิสัยดุร้าย

ทว่า เมื่อปลาพญานาคปรากฏตัวครั้งใด ก็จะกลายเป็นข่าวโด่งดังเป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อที่ว่า เป็นพญานาค หรือสัตว์ประหลาด บ้างก็ตั้งฉายาให้ว่า มังกรแห่งท้องทะเล ครั้งหนึ่งเมื่อปี 2539 มีภาพถ่ายแห่งประวัติศาสตร์ ปรากฏให้เห็นภาพขณะที่ทหารสัญชาติอเมริกันกำลังอุ้มปลาออร์ ค่ายทหารที่เกาะโคโรนาโด รัฐแคลิฟอร์เนีย ในปีเดียวกันนั้นเอง และเป็นปลาที่อยู่จับได้ในมหาสมุทรแปซิฟิก แถบทวีปอเมริกาใต้  จนกระทั่งแพร่กระจายไปทั่วประเทศ  และมีการแพร่กระจายข่าวสารที่คลาดเคลื่อนว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นในประเทศลาว

ปลาพญานาค,ปลาริบบิ้น,ปลาออร์,แคลิฟอร์เนีย,เกยตื้น
ภาพปลาออร์ หรือปลาพญานาค ที่เคยโด่งดังไปทั่วประเทศไทยในอดีต

MThai News

ที่มา CNN