‘เอล นิโญ’ ซัดปูทูน่าแดงเกยตื้นเกลื่อนหาดซานดิเอโก

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘เอล นิโญ’ ซัดปูทูน่าแดงเกยตื้นเกลื่อนหาดซานดิเอโก

ปรากฏการณ์ เอล นิโญ เปลี่ยนอุณหภูมิระดับน้ำทะเลให้สูงขึ้น จนกระทั่งกองทัพปูทูน่าแดงถูกซัดมาเกยตื้นบนหาดในรัฐแคลิฟอร์เนีย จำนวนมหาศาล

เอล นิโญ,ซานดิเอโก,ปู,เกยตื้น,สหรัฐ

วันนี้ (18 มิ.ย.) สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานการเกิดปรากฏการณ์ “ปูทูน่าแดง” จำนวนมหาศาล ถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยตื้นตั้งแต่หาดโอเชียน บีช กินพื้นที่ยาวไปจนถึงหาดลา โฮลลา ในเมืองซานดิเอโก ตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐ ตลอดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังอุณหภูมิน้ำทะเลในแหล่งที่อยู่สูงขึ้นทำให้ปูเหล่านี้อพยพมาหากระแสน้ำที่เย็นกว่า

ส่วน สาเหตุที่ทำให้ปูทูน่าแดงจำนวนมหาศาลเหล่านี้ เกยตื้นอยู่บนชายหาดครั้งนี้ เป็นเพราะน้ำทะเลบริเวณนอกชายฝั่งของรัฐบาฮากาลิฟอร์เนียและอ่าวแคลิฟอร์เนียในเม็กซิโก ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่ของปูสีแดงนับล้านตัว มีอุณหภูมิสูงขึ้น ทำให้ปูเหล่านี้ต้องว่ายน้ำขึ้นมาทางเหนือเพื่อหากระแสน้ำที่เย็นกว่า

‘พลูรอนโกเดส พลานิเปส’ หรือ ปูทูน่าแดง เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถอาศัยอยู่ได้ตั้งแต่ระดับผิวน้ำไปจนถึงพื้นทะเลตลอดช่วงชีวิต จนโตเต็มวัย อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์ปูทูน่าแดงเกยตื้นจำนวนมหาศาลครั้งนี้ สร้างความประหลาดในให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในท้องที่อย่างมาก แต่สิ่งสำคัญคือผู้เชี่ยวชาญประกาศเตือนประชาชนไม่ให้นำปูไปรับประทาน เนื่องจากอาจมีสารพิษบางชนิดเจือปนอยู่ในตัวของมัน

เอล นิโญ,ซานดิเอโก,ปู,เกยตื้น,สหรัฐ

เอล นิโญ,ซานดิเอโก,ปู,เกยตื้น,สหรัฐ

เอล นิโญ,ซานดิเอโก,ปู,เกยตื้น,สหรัฐ

MThai News

ที่มา CNN