ยูเอ็นจวกยิว-ปาเลสไตน์ ฐานก่อ ‘อาชญากรรมสงคราม’

Home / ข่าวต่างประเทศ / ยูเอ็นจวกยิว-ปาเลสไตน์ ฐานก่อ ‘อาชญากรรมสงคราม’

องค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น แพร่รายงาน ประณาม อิสราเอลและปาเลสไตน์ ในฐานะผู้ก่ออาชญากรรมสงคราม จากสงครามในฉนวนกาซ่าเมื่อปีที่แล้ว

วานนี้ (22 มิ.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว กรณีที่คณะเจ้าหน้าที่สอบสวนขององค์การสหประชาชาติ หรือ ‘ยูเอ็น’ เผยแพร่รายงาน ที่ระบุว่าทั้งอิสราเอลและปาเลสไตน์ สองศัตรูคู่แค้น ต่างเป็นผู้ก่ออาชญากรรมสงครามจากความขัดแย้งที่ทำให้เกิดการนองเลือดในสงครามที่ฉนวนกาซาเมื่อปีที่แล้ว

อาชญากรรมสงคราม,ปาเลสไตน์,อิสราเอล,สงครามศาสนา

ทั้งนี้รายงานเผยว่า ยูเอ็นได้กล่าวอ้างว่ามีหลักฐานที่ชี้ชัดว่าทั้งอิสราเอลและปาเลสไตน์ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยความเสียหายที่เกิดขึ้นในเขตกาซา ถึงขึ้นพินาศ และต้องได้รับการฟื้นฟูไปอีกหลายชั่วอายุคน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก

อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว กินระยะเวลาราว 50 วัน ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม จนกระทั้งทั้งสองฝ่ายยินยอมตกลงใจเพื่อ ‘สงบศึก’ แต่กระนั้น ผลกระทบของสงครามในครั้งนี้ได้มีชาวปาเลสไตน์ราว 2,251 คนสังเวยชีวิตให้ความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ในจำนวนนี้เป็นพลเรือนราว 1,462 คน และเด็ก 551 คน รวมถึงบ้านเรือนกว่า 18,000 หลังคาเรือนถูกทำลาย มูลค่าความเสียหายราว 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 841 ล้านบาท ส่วนเด็กและเยาวชนชาวปาเลสไตน์ตกอยู่ในสภาวะวิกฤต เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการทารุณกรรมอันโหดร้ายระหว่างไฟสงครามโหมกระหน่ำ ในขณะที่ทหารอิสราเอลเสียชีวิตเพียง 67 คน และพลเรือนอีก 6 คน

ส่วนทางด้าน เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีแห่งอิสราเอล ยืนยันว่าการทำสงครามครั้งนั้น ไม่ถือเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม แต่อิสราเอลเพียงแค่ต้องการปกป้องตัวเองเท่านั้น พร้อมทั้งปฏิเสธให้ความร่วมมือกับสภาสอบสวนสิทธิมนุษยชน เนื่องจากรัฐบาลอิสราเอลเชื่อว่า การดำเนินการสืบสวนสอบสวนเป็นไปอย่างไม่เป็นธรรม

อาชญากรรมสงคราม,ปาเลสไตน์,อิสราเอล,สงครามศาสนา

MThai News
ที่มา smh