‘คิม จอง อึน’ สั่งฆ่าสถาปนิก เหตุฉุนออกแบบสนามบินไม่ถูกใจ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘คิม จอง อึน’ สั่งฆ่าสถาปนิก เหตุฉุนออกแบบสนามบินไม่ถูกใจ

ลือสนั่น ผอ. ฝ่ายออกแบบอาคารประจำรัฐบาลเกาหลีเหนือ ถูกสั่งประหาร เนื่องจากนาย คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดไม่พอใจการออกแบบสนามบินรูปแบบใหม่

วานนี้ (28 มิ.ย.) เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ ‘มิรเรอร์’ รายงานข่าว กรณีที่นาย ‘คิม จอง อึน’ ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ พร้อมด้วย รี โซล จู ภริยา เดินทางไปเยี่ยมชมและตรวจสอบความเรียบร้อยของท่าอากาศยานนานาชาติเปียงยาง โฉมใหม่ ท่ามกลางเสียงลือเสียงเล่าอ้าง เกี่ยวกับกรณีความโหดเหี้ยมครั้งใหม่ว่า เขาได้มีคำสั่งให้สังหารหัวหน้าสถาปนิกทิ้ง เนื่องจากไม่พอใจการออกแบบสนามบินโฉมใหม่ในครั้งนี้

คิม จอง อึน,เกาหลีเหนือ,สนามบิน,สถาปนิก,ผู้นำสูงสุด

ส่วนการปรากฏตัวในครั้งนี้ของนาย ‘คิม จอง อึน’ ยังคงไร้วี่แววของนาย ‘มา วอน จุง’ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ ประจำกระทรวงกลาโหมในเกาหลีเหนือ ผู้รับหน้าที่หัวหน้าสถาปนิกผู้ออกแบบท่าอากาศยานแห่งนี้ และผู้มีบทบาทสำคัญ ของโครงการก่อสร้างครั้งใหญ่จากภาครัฐ เช่นเคย มีข่าวลือสะพัดออกมาว่า เขาถูกสั่งฆ่า ในเหตุล้างบางข้าราชการระดับสูงครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นเมื่อปลายปี 2557 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ทั้งนั้นนาย ‘มา วอน จุง’ ในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบอาคารประจำรัฐบาลเกาหลีเหนือ ได้หายตัวไป ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะชนนับตั้งแต่ปีที่แล้ว ทางฝั่งเกาหลีเหนือตั้งข้อสังเกตว่า มา วอน จุง ถูกประหาร ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ข้อหาทุจริตและฝ่าฝืนคำสั่งของผู้นำ พร้อมทั้งยังร่ำลือกันว่า การหายตัวไปในครั้งนั้น ประจวบเหมาะกับช่วงเวลาเดียวกันว่าการปรับปรุงสนามบินถูกระงับไว้ชั่วคราว เนื่องจากผู้นำสูงสุด ไม่พึงพอใจในรูปแบบใหม่ของสนามบิน

อย่างไรก็ตาม ท่าอากาศยานนานาชาติแห่งนี้ สร้างขึ้นตามนโยบายของทางรัฐบาล โดยภายในจะประกอบไปด้วยร้านค้าที่มีความหรูหรา เพื่อจำหน่ายเครื่องประดับ ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศ ซึ่งมีกำหนดเปิดให้บริการในสัปดาห์นี้ ซึ่งในเบื้องต้นได้มีนโยบายเพื่อเปิดรับเที่ยวบินจากชาติพันธมิตรอย่างจีนและรัสเซียเป็นอันดับแรก

MThai News
ที่มา Mirror