สธ.ฟิลิปปินส์ยันพบคนไข้ชายจากดูไบ ติดเชื้อเมอร์สรายที่ 2

Home / ข่าวต่างประเทศ / สธ.ฟิลิปปินส์ยันพบคนไข้ชายจากดูไบ ติดเชื้อเมอร์สรายที่ 2

กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ยืนยันการ พบผู้ติดเชื้อ ‘เมอร์ส’ ในประเทศฟิลิปปินส์รายที่ 2 ซึ่งเป็นชาวดูไบที่เดินทางเข้ามาในประเทศ

เมอร์ส,ดูไบ,ฟิลิปปินส์,ติดเชื้อ,ผู้ป่วยเมอร์ส,ทางเดินหายใจตะวันออกกลาง

วันนี้ (6 ก.ค.) สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานความเคลื่อนไหวของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเมอร์ส ว่ากระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ได้ออกแถลงการณ์ พบผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์ส รายที่ 2 ในประเทศ โดยเป็นชายชาวต่างชาติ วัย 36 ปี ที่ได้เดินทางมาจากประเทศดูไบมาถึงกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยขณะนี้คนไข้รายนี้ ได้ถูกย้ายไปรักษาตัวที่สถาบันวิจัยการแพทย์เขตร้อน เมื่อวันเสาร์ที่ 4 ก.ค. หลังผลตรวจเชื้อไวรัสเมอร์สออกมาเป็นบวก

ส่วนทางด้านโฆษกกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า คนไข้ชายผู้นี้ซึ่งเดินทางไปซาอุดีอาระเบียด้วย ได้ถูกกักตัวเพื่อรอดูอาการเป็นเวลา 14 วัน ดังนั้นจึงเป็นไปได้ยากที่ชายคนนี้จะเป็นพาหะแพร่กระจายเชื้อไวรัสเมอร์สให้แก่ผู้โดยสารรายอื่นๆ ที่โดยสารมากับเที่ยวบินเดียวกัน

ทว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ ได้มีการกักตัวคนที่ใกล้ชิดกับชายคนไข้ติดเชื้อเมอร์ส แล้วจำนวน 8 คน ซึ่งในจำนวนนี้ คนหนึ่งมีอาการไอ และถูกนำไปกักกันรอดูอาการที่สถาบันวิจัยเวชศาสตร์เขตร้อนในเมืองMuntinlupa ทางตอนใต้ของมะนิลาเมืองหลวงของประเทศแล้ว

อย่างไรก็ตาม คนไข้ที่ติดเชื้อเมอร์สรายแรกในฟิลิปปินส์ เป็นพยาบาลชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งไปทำงานอยู่ในประเทศซาอุดีอาระเบีย และตรวจพบว่าติดเชื้อหลังเดินทางกลับมายังประเทศฟิลิปปินส์เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และได้รับการรักษาพยาบาลจนหายจากอาการป่วยแล้ว ในขณะที่รายงานจาก บีบีซี ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสเมอร์สแล้วกว่า 500 รายการแพร่ระบาดอย่างหนักเริ่มขึ้นเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา รวมถึงยังแพร่ระบาดไปอีกหลายประเทศ เช่น จีน มาเลเซีย และไทย

ทั้งนี้ทั้งนั้น องค์กรอนามัยโลกเปิดเผยว่า นับตั้งแต่เดือน ก.ย. ปี 2555 มีผู้ได้รับเชื้อไวรัสเมอร์สกว่า 1365 ราย จากทั่วโลก แต่มีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 487 ราย

MThai News

ที่มา BBC