ตุรกีไฟเขียวให้มะกันตั้งฐานที่มั่นถล่มไอเอสในประเทศ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ตุรกีไฟเขียวให้มะกันตั้งฐานที่มั่นถล่มไอเอสในประเทศ

ตุรกีอนุมัติให้สหรัฐฯ ตั้งฐานทัพ ยังบริเวณฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิค ทางตอนใต้ของประเทศ เพื่อใช้เป็นสถานที่มั่นในการถล่มกลุ่มรัฐอิสลามไอเอสอย่างเป็นทางการ

วันนี้ (24 ก.ค.) สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานข่าว ความเคลื่อนไหวในกรณีที่รัฐบาลตุรกีและสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงร่วมกัน ในด้านการเจรจา เกี่ยวกับการใช้พื้นที่ในประเทศตุรกี เป็นฐานที่มั่นในการโจมตีกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ กลุ่มไอเอส

การโจมตีทางอากาศ,รัฐอิสลาม,กลุ่มไอเอส,ไอเอส,ตุรกี,ฐานทัพ

พร้อมกันนี้ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ได้โทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีเรเซ็ปทายยิป แอร์โดกันแห่งตุรกี ในประเด็นภัยคุกคามของกลุ่มสุดโต่ง และน่าจะมีประเด็นดังกล่าวเข้ามาเป็นหนึ่งในประเด็นหลักเช่นกัน

ในขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐ เปิดเผยว่า การเข้าไปใช้ฐานทัพในตุรกีเช่นฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิค จะเป็นปัจจัยในการช่วยเสริมศักยภาพ และยุทธศาสตร์ทางทหารของกองทัพพันธมิตรในการปราบปรามกลุ่มหัวไอเอสได้อย่างมีประสิทธิภาพ และถือเป็นการ เปลี่ยนเกมให้สหรัฐฯ ขึ้นมาถือไพ่เหนือกลุ่มก่อการร้ายอีกครั้ง เนื่องจากฝั่งพันธมิตร จะมีความได้เปรียบทางด้านภูมิศาสตร์ขึ้นมาก

ข้อตกลงดังกล่าว จัดขึ้นหลังจากกรณที่กองทัพตุรกีได้โจมตีฐานที่มั่นของไอเอสแถบชายแดน ซีเรีย-ตุรกี ที่ทำให้สถานการณ์ทวีความขัดแย้งขึ้นอีกขึ้น อีกนอกจากนั้น ก็ยังจะเป็นการเพิ่มบทบาทชัดเจนยิ่งขึ้นในการปราบปรามกลุ่มไอเอส

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กลุ่มไอเอส สามารถยึดครองดินแดนส่วนใหญ่ในประเทศอิรักและซีเรีย รวมไปถึง พื้นที่บริเวณชายแดนตุรกี ที่มีพรมแดนติดกับซีเรีย ทั้งนี้ทั้งนั้นสหรัฐฯ ได้ใช้ อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ในการโจมตีทางอากาศถล่มไอเอสแต่ยังไม่เคยได้รับอนุญาตให้ใช้ฐานทัพอากาศของตุรกีเป็นฐานปฏิบัติการทั้งที่ตุรกี ทั้งที่ตุรกีเอง ก็เป็นหนึ่งในพันธมิตรในกลุ่มนาโตเช่นกัน

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ที่มา bbc