พบชิ้นส่วนนกเหล็ก MH370 ชิ้นใหม่ซัดขึ้นฝั่งบนเกาะเรอูนียง

Home / ข่าวต่างประเทศ / พบชิ้นส่วนนกเหล็ก MH370 ชิ้นใหม่ซัดขึ้นฝั่งบนเกาะเรอูนียง

สามารถเก็บชิ้นเศษชิ้นส่วน MH370 เพิ่มเติมได้ที่เกาะเรอูนียง และได้ส่งให้ทางการฝรั่งเศสเพื่อตรวจสอบ โดยชิ้นส่วนที่พบมีทั้งหน้าต่างเครื่องบิน และฟอยล์อะลูมิเนียม รวมถึงชิ้นส่วนอีกหลายชิ้น

นายเหลียว ตงไล รัฐมนตรีคมนาคมมาเลเซีย กล่าวเมื่อวานนี้ว่า จากรายงานด้านเทคนิค และการซ่อมบำรุงของเครื่องบินเที่ยวบินที่ MH370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ที่สูญหาย ทำให้ทางการมาเลเซียนำไปเทียบกับข้อมูลชิ้นส่วนเครื่องบินโบอิ้ง 777 ที่พบบนเกาะเรอูนียงของฝรั่งเศสได้ และพบว่าข้อมูลตรงกันกับที่บันทึกอยู่ในรายงานการซ่อมบำรุง ขณะเดียวกัน สีของชิ้นส่วนปีกเครื่องบินก็ตรงกับที่ระบุไว้ในบันทึกด้วย

A Malaysian expert (C) looks for debris from the ill-fated Malaysia Airlines flight MH370 on a beach in Saint-Andre de la Reunion, on the French Reunion Island in the Indian Ocean, on August 4, 2015. Malaysia said on August 6, 2015 plane wreckage found on a remote Indian Ocean island was from ill-fated flight MH370 and more debris had washed ashore, raising hopes that one of aviation's great mysteries could be solved. Malaysian Prime Minister Najib Razak announced a two-metre-long (almost seven-foot) wing part that was discovered on French Reunion Island last week was definitely from the plane, the first proof that it met a tragic end in the Indian Ocean 17 months ago.  AFP PHOTO / RICHARD BOUHET        (Photo credit should read RICHARD BOUHET/AFP/Getty Images)
(Photo credit should read RICHARD BOUHET/AFP/Getty Images)

นอกจากนี้รัฐมนตรีคมนาคมยังเปิดเผยว่าได้ส่งเจ้าหน้าที่มาเลเซียอีกทีมหนึ่งไปยังเกาะเรอูนียง และเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าสามารถเก็บชิ้นเศษชิ้นส่วนได้เพิ่มเติมที่เกาะ และได้ส่งให้ทางการฝรั่งเศสเพื่อตรวจสอบ โดยชิ้นส่วนที่พบมีทั้งหน้าต่างเครื่องบิน และฟอยล์อะลูมิเนียม รวมถึงชิ้นส่วนอีกหลายชิ้น

ขณะที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ซึ่งอยู่ระหว่างการร่วมประชุมอาเซียนที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ กล่าวว่า มาเลเซียควรจะอธิบายเพิ่มเติมต่อญาติของผู้โดยสาร เกี่ยวกับความคืบหน้า และควรเคารพต่อความรู้สึกของญาติและเข้าใจความทุกข์ของพวกเขาในช่วงที่ผ่านมา นอกจากนี้งานด้านกู้ภัยก็ควรเดินหน้าต่อไป และควรจะหาความจริง

ด้านจูลี่ บิชอป รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย กล่าวว่า มีความหวังมากขึ้นหลังจากมีการยืนยันว่าชิ้นส่วนปีกเครื่องบินโบอิ้ง 777 ที่พบมาจากเครื่องบินเที่ยวบินที่ MH370 ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องบิน

ขณะที่นายวอร์เรน ทรัส รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวว่ายังต้องรอการยืนยันอย่างเป็ฯทางการจากฝรั่งเศสก่อนว่าชิ้นส่วนปีกนี้มาจากเครื่องบิน MH370 จริงๆ หรือไม่

โดยการยืนยันเรื่องนี้ที่ขัดแย้งกันระหว่างมาเลเซีย ที่นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก ยืนยันว่าชิ้นส่วนนี้มาจาก MH370 แต่เจ้าหน้าที่ทางการฝรั่งเศสกลับระบุว่ามีข้อบ่งชี้ที่ชัดว่าชิ้นส่วนนี้มาจาก MH370 แต่ยังไม่มีการยืนยันเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์เช่นที่นายนาจิบพูด

เรื่องนี้ได้สร้างความไม่พอใจต่อญาติของผู้โดยสารโดยญาติของผู้โดยสารในกรุงปักกิ่งของจีน ได้รวมตัวกันด้านนอกสำนักงานมาเลเซียแอร์ไลน์ในกรุงปักกิ่ง เพื่อเรียกร้องคำตอบจากทางสายการบิน หลังจากที่นายกรัฐมนตรีมาเลเซียยืนยันเรื่องนี้ และขอให้ทำตามสัญญาที่เคยให้ไว้ โดยหนึ่งในญาติระบุว่า เมื่อปีที่แล้วทางสายการบินบอกว่าจะพาพวกเขาเดินทางไปยังจุดที่มีการพบเศษชิ้นส่วน MH370 นอกจากนี้ยังต้องการให้เปิดเผยวิดีโอขณะที่ญาติของพวกเขาขึ้นเครื่องบิน เพื่อให้พวกเขาเชื่อว่าญาติของพวกเขาขึ้นไปอยู่บนเครื่องจริงๆ

ส่วนญาติผู้โดยสารอีกรายหนึ่งในนิวซีแลนด์ กล่าวว่า เธอรู้สึกรังเกียจเกี่ยวกับวิธีการที่เจ้าหน้าที่ทางการใช้ในการจัดการกับปัญหานี้ โดยเธอแสดงความไม่พอใจต่อรายงานที่ขัดแย้งกันระหว่างมาเลเซียและฝรั่งเศส เกี่ยวกับการยืนยันชิ้นส่วนปีกเครื่องบินที่พบ

ทั้งนี้เครื่องบิน MH370 พร้อมผู้โดยสาร 239 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีน สูญหายไปตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม ปีที่แล้ว ขณะเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย และกรุงปักกิ่งของจีน โดยจากการวิเคราะห์ข้อมูลดาวเทียมเจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียระบุว่าเครื่องบินเปลี่ยนทิศทางบิน และตกลงในมหาสมุทรอินเดีย

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News
ที่มา รายการ Welcome World ทางช่อง MONO29