ยุคเรืองรอง ฮอตฮิต 5 ภารกิจเด็ด ‘นาซา’ ท่องอวกาศ

Home / ข่าวต่างประเทศ, สกู๊ปข่าว / ยุคเรืองรอง ฮอตฮิต 5 ภารกิจเด็ด ‘นาซา’ ท่องอวกาศ

กว่า 57 ปี หลังจากองค์การนาซาก่อตั้ง กับการเดินทางหลายล้านล้านไมล์ไปยังดาวดวงต่าง ๆ เพื่อสำรวจความเคลื่อนไหวของระบบสุริยะ วันนี้ทางทีมข่าว MThai ได้รวบรวมโครงการหลักในปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 5 โครงการ

นับได้ว่า ทุกครั้งที่ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ ‘นาซา’ เผยแพร่เรื่องราว รูปภาพ ความเคลื่อนไหวในการส่งยานไปสำรวจระบบสุริยะ เผยแพร่ผ่านสื่อสาธารณะชนครั้งใด ก็มักจะเรียกความสนใจจากทั่วโลกได้อย่างมากเกือบทุกครั้ง โดยทางองค์การ มีคำขวัญกึ่งพันธสัญญาที่ระบุไว้ว่า “เพื่อประโยชน์ของคนทุกคน” (For the benefit of all) โดยจุดประสงค์หลัก นาซามักจะสื่อถึงการเรียนรูป ศึกษา ที่เป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติ และพยายามเข้าถึงสิ่งมีชีวิตที่อาจจะมีอยู่ในพิภพอื่นๆ

นาซา,อวกาศ,ระบบสุริยะ,สถานี,สถานีอวกาศนานาชาติ,สิ่งมีชีวิตนอกโลก

ทว่าส่วนหนึ่งของโครงการที่ได้รับความสนใจมากที่สุด เห็นจะหนีไม่พ้นการเปิดรับอาสาสมัคร เพื่อเดินทางไปยังผืนแผ่นดินใหม่ในอวกาศ ที่มักจะกลายเป็นกระแสฮือฮา และมีผู้เข้าร่วมโครงการในแต่ละครั้งเป็นจำนวนไม่น้อย ซึ่งล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ นาซา ได้ประกาศว่าจะมีการเปิดรับสมัครอาสาสมัครให้เดินทางไปเหยียบย่ำดาวอังคารเป็นรุ่นต่อไป

ขณะนี้ภารกิจจากองค์การนาซา หลัก ๆ ทั้งหมดรวม 5 โครงการใหญ่ ๆ ได้แก่

นาซา,อวกาศ,ระบบสุริยะ,สถานี,สถานีอวกาศนานาชาติ,สิ่งมีชีวิตนอกโลก

1.นิวฮอไรซอนส์ เก็บภาพปานหัวใจ ไปถึงดาวพลูโต

เริ่มต้นกันที่โครงการเยือนพลูโต้โดยยานอวกาศ นิวฮอไรซอนส์ ที่สำเร็จลุล่วงไปเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากเดินทางทะยานออกจากผืนโลกเมื่อ 9 ปีที่แล้ว กับระยะทางกว่า 5,000 ล้านกิโลเมตรไปยังดาวเคราะห์แคระดวงที่เก้าซึ่งอยู่ที่ขอบสุริยะจักรวาล และสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจ คือ นิวฮอไรซอนส์ ได้จับภาพปานยักษ์รูปหัวใจส่งมาให้ชาวโลกยลโฉม ซึ่งนับได้ว่า นิวฮอไรซอนส์ เป็น ยานสำรวจควบคุมระยะไกล ที่สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่สุดที่่ 49,500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นาซา,อวกาศ,ระบบสุริยะ,สถานี,สถานีอวกาศนานาชาติ,สิ่งมีชีวิตนอกโลก

2.เคปเลอร์ ฝาแฝดผู้พลัดพลากจากโลก

ความสำเร็จกรณีที่น่าซ่าค้นพบ “เคปเลอร์-452b”ดาวเคราะห์ ที่โคจรรอบดาวฤกษ์อายุประมาณ 6 พันล้านปี อยู่ห่างจากโลก ราว 1,400 ปีแสง ในทิศทางกลุ่มดาวหงส์ และมีปัจจัยต่าง ๆ สนับสนุนว่าดาวเคราะห์ดวงนี้มีบริบทใกล้เคียงกับโลกมากที่สุด จนมีผู้เปรียบเทียบว่า  “เคปเลอร์-452b” เป็นดาวเคราะห์ฝาแฝดของโลก  พร้อมทั้งเหตุผลที่สนับสนุนว่า เอื้ออำนวยต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต

3.สถานีอวกาศนานาชาติ 

สถานีอวกาศนานาชาติ คือ ห้องทดลองและสถานปฏิบัติการ เพื่อการค้นคว้าวิจัยในระดับนานาชาติซึ่งถูกประกอบขึ้นในวงโคจรของโลก ซึ่งภายในสถานที่แห่งนี้ จะมีการจัดการทดลองทางอวกาศที่หลายหลายประเทศ

โดยสถานีอวกาศนานาชาติเป็นโครงการที่ผสานความร่วมมือระหว่างหน่วยงานด้านอวกาศ 5 หน่วยจากชาติต่างๆ ได้แก่ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA, สหรัฐอเมริกา), องค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย (RKA, รัสเซีย) ,องค์การอวกาศแคนาดา (CSA, แคนาดา) ,องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA, ญี่ปุ่น) และ องค์การอวกาศยุโรป (ESA, สหภาพยุโรป) นอกจากนี้มีการประเมินค่าใช้จ่ายของโครงการดังกล่าวอยู่ที่ประมาณ 100,000 ล้านยูโร หรือราว 3800,000 ล้านบาท ในระยะเวลา 30 ปี

BAIKONUR, KAZAKHSTAN - MARCH 23: Expedition 43 prime crew: NASA Astronaut Scott Kelly, seated left, and Russian Cosmonauts Gennady Padalka, and Mikhail Kornienko of the Russian Federal Space Agency (Roscosmos), backup crew members: NASA Atronaut Jeff Williams, Alexey Ovchinin, and Sergei Volkov of Roscosmos, seated right, talk to space officials prior to doing their final check of the Soyuz TMA-16M spacecraft, March 23, 2015 at the Baikonur Cosmodrome in Kazakhstan. Kelly, Kornienko, and Padalka are scheduled to launch to the International Space Station in the Soyuz TMA-16M spacecraft from the Baikonur Cosmodrome in Kazakhstan March 28, Kazakh time (March 27 Eastern time.) As the one-year crew, Kelly and Kornienko will return to Earth on Soyuz TMA-18M in March 2016. (Photo by Bill Ingalls/NASA via Getty Images)
โฉมหน้าของลูกเรือที่จะโดยสารไปกับยานโซยุท ซึ่งเป็นยานในโครงการทางอวกาศจากรัสเซีย (Photo by Bill Ingalls/NASA via Getty Images)

4.ทัศนาดาวเคราะห์สีแดง ด้วยรถแลนด์โรเวอร์ นามว่า ‘คิวริออสซิที’ (Curiosity)

เพิ่งจะครบรอบ 3 ปีไปหมาดๆ สำหรับ ‘คิวริออสซิที’ (Curiosity) ยานพาหนะติดกล้องจาก ‘แลนด์โรเวอร์’ ซึ่งเป็นอุปกรณ์เพื่อการสำรวจควบคุมระยะไกล ไปสำรวจยังดาวอังคาร จุดมุ่งหมาย ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อความก้าวหน้าทางการศึกษาระบบสุริยะในอนาคต ล่าสุด นาซาได้เปิดรับอาสาสมัครรุ่นต่อไปในการเดินทางไปพิชิตดาวอังคารในทศวรรษที่ 2030 ละเอียดสูง ทั้งในระบบ 2D และ 3D เพื่อแสดงภาพความเคลื่อนไหวปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นบนดาวอังคาร

5.นาซา จับมือ องค์การอวกาศยุโรป สร้างกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope)  กล้องโทรทรรศน์ ที่เป็นเครื่องมือ ที่ใช้ในวงโคจรของโลกที่กระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรีนำส่งขึ้นสู่วงโคจรเมื่อเดือนเมษายน พศ 2533 ตั้งชื่อตามนักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันชื่อ เอ็ดวิน ฮับเบิล ทั้งนี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเป็นหนึ่งในเครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์การศึกษาดาราศาสตร์ที่ทำให้นักดาราศาสตร์ค้นพบปรากฏการณ์สำคัญต่าง ๆ หลายเหตุการณ์ กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างองค์การนาซาและองค์การอวกาศยุโรป

นาซา,อวกาศ,ระบบสุริยะ,สถานี,สถานีอวกาศนานาชาติ,สิ่งมีชีวิตนอกโลก

ภารกิจสถานีต่อไป…?

การค้นพบทางวิทยาศาสตร์ สร้างความเจริญก้าวหน้าในวงการการบินและอวกาศ พัฒนาเทคโนโลยีและวิชาการในระบบสุริยะ ในอนาคต นาซามีแนวทางในการส่งมนุษย์ไปยังดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ นอกเหนือวงโคจรโลก นอกเหนือจากดวงจันทร์และดาวอังคาร ในทศวรรษที่ 2020-2030 จะมีการส่งมนุษย์ไปเหยียบย่ำบนดาวเคราะห์เหล่านั้น ด้วยยานพาหนะที่มีความทันสมัยที่สุด

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

 

MThai News
สนับสนุนข้อมูลโดย  nasa.gov