อินโดฯ เมินเสียงต้าน เดินหน้ามอบรางวัลให้ คิม จอง อึน

Home / ข่าวต่างประเทศ / อินโดฯ เมินเสียงต้าน เดินหน้ามอบรางวัลให้ คิม จอง อึน

มูลนิธิด้านการศึกษาซูการ์โน่ ไม่สนเสียงวิจารณ์ เดินหน้ามอบรางวัลรัฐบุรุษของโลกให้ผู้นำเกาหลีเหนือ บอกเป็นบุคคลต่อสู้ลัทธิจักรวรรดินิยม และล่าอาณานิคมสมัยใหม่มายาวนาน

รัฐบุรุษโลก, คิม จอง อึน, รัคมาวาตี ซูการ์โน

จากรณีที่เกิดเป็นกระแสฮือฮาไปทั่วโลก เมื่อมูลนิธิด้านการศึกษาซูการ์โน่ของอินโดนีเชีย เตรียมจะมอบรางวัลรัฐบุรุษของโลกให้แก่ “คิม จอง อึน” ผู้นำเกาหลีเหนือ โดยมองข้ามคำวิจารณ์เรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนของเขา จนนำไปสู่กระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักพร้อมเรียกร้องให้ยุติ อย่ามีการมอบรางวัลดังกล่าวนั้น

ล่าสุดรายงานได้ระบุว่า นางรัคมาวาตี ซูการ์โนบุตรี ลูกสาวของประธานาธิบดีผู้ก่อตั้งอินโดนีเซีย และเป็นตัวตั้งตัวตีในการแจกรางวัล ได้ออกมายืนยันว่า มูลนิธิด้านการศึกษาซูการ์โน่ จะยังคงมอบรางวัลรัฐบุรุษของโลกให้แก่ “คิม จอง อึน” ต่อไปแม้จะมีเสียงคัดค้านไม่เห็นด้วยก็ตาม

โดยเห็นว่าเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนของ คิม จอง อึน เป็นเพียงการโฆษณาชวนเชื่อจากชาติตะวันตกเท่านั้น อีกทั้งยังเห็นว่า คิม จอง อึน สมควรได้รับเกียรติ หลังจากต่อสู้กับลัทธิจักรวรรดินิยม และล่าอาณานิคมสมัยใหม่

สำหรับรางวัลรัฐบุรุษของโลก ของมูลนิธิด้านการศึกษาซูการ์โน่ ในช่วงที่ผ่านมาเคยมอบรางวัลดังกล่าวให้บุคคลสำคัญมากมาย เช่น มหาตมะ คานธี และอองซาน ซูจี เป็นต้น

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News