มะกันสุดแหวก ใช้ลูกบอลนับล้านแก้ปัญหา ‘ฝนแล้ง’

Home / ข่าวต่างประเทศ / มะกันสุดแหวก ใช้ลูกบอลนับล้านแก้ปัญหา ‘ฝนแล้ง’

ผุดไอเดียเจ๋ง สหรัฐฯ น้อมนำเคล็ดลับการอนุรักษ์น้ำ เพื่อป้องกันวิกฤตการณ์ภัยแล้ว หลังจากฝนทิ้งช่วงเป็นระยะเวลานาน

Black plastic balls rolled down the banks of Ivanhoe reservoir on June 09, 2008 morning in Los Angeles. Department of Water and Power released about 400,000 black plastic 4" balls, June 09, 2008, as the first installment of approximately 3 million plastic balls to form a floating cover over 7 acres of the reservoir. The whole process is to protect drinking water from sunlight that generates harmful bromide.  (Photo by Irfan Khan/Los Angeles Times via Getty Images)
ภาพประกอบข่าว

วานนี้ (12 ส.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าวกรณีที่ ทางการลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐฯ ประสบปัญหาฝนขาดช่วง ซึ่งอาจส่งผลต่อปริมาณน้ำที่ประชาชนจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันในอนาคต จึงมีวิธีการแก้ไขปัญหาสุดแหวก โดยการปล่อยลูกบอลพลาสติกจำนวนมหาศาลลงสู่เขื่อนเก็บน้ำ

ทั้งนี้กรมพลังงาน และจัดสรรทรัพยากรน้ำได้มีการใช้ ‘เฉดบอล’ (shade balls) หรือลูกบอกพลาสติกสีดำ จำนวนกว่า 96 ล้านลูก ลงสู่เขื่อนเก็บน้ำเพื่อป้องกันแสงแดดที่รุนแรง ซึ่งจะทำให้ปริมาณน้ำลดลงเป็นจำนวนมหาศาลในแต่ละปีจากการระเหย จากการชะลอ กรองแสง ที่สาดส่องมายังผืนน้ำโดยตรง

จากรายงานระบุว่า การใช้วิธีดังกล่าวจะสามารถรักษาน้ำไม่ให้ระเหยไปอย่างไร้ประโยชน์ได้ถึง 300 ล้านแกลลอนในแต่ละปี

นอกจากประโยชน์ทางด้านการรักษาน้ำแล้ว คุณประโยชน์อีกด้านของเฉดบอลเหล่านี้ ช่วยป้องกันแสงแดดจากปฏิกิริยาทางเคมี ที่อาจเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ทั้งในดิน และคลอรีนที่ใช้ฆ่าเชื้อในน้ำ เมื่อสารเหล่านี้ถูกแสงแดด อาจแปรเปลี่ยนเป็นสารก่อมะเร็งที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ได้

รวมไปถึงการป้องกันสิ่งแปลกปลอม ฝุ่นผง และป้องกันการเกิดตะไคร้น้ำ บนพื้นผิวน้ำได้เป็นอย่างดีอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ในต่างประเทศ มักจะมีการนำเฉดบอลมาใช้ในอุตสาหกรรมน้ำดื่ม เพราะนอกจากจะมีราคาประหยัดแล้ว ยังช่วยรักษาสภาพอันเหมาะสมของน้ำดื่มได้เป็นอย่างดี

ฝนแล้ง,สหรัฐฯ,ลูกบอล,การแก้ไขภัยแล้ง,ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล
ภาพประกอบข่าว
ฝนแล้ง,สหรัฐฯ,ลูกบอล,การแก้ไขภัยแล้ง,ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล
ภาพประกอบข่าว

ภาพประกอบข่าว

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

News MThai