เปิดตัวสนามบินสีเขียวแห่งแรกของโลก ในหมู่เกาะกาลาปากอส

Home / ข่าวต่างประเทศ / เปิดตัวสนามบินสีเขียวแห่งแรกของโลก ในหมู่เกาะกาลาปากอส

ท่าอากาศยานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมบนเกาะบัลตราหมู่เกาะกาลาปากอส ในประเทศเอกวาดอร์ ได้รับรางวัลผู้นำในการออกแบบที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นแห่งแรกของโลก จากสภาอาคารสีเขียวแห่งสหรัฐอเมริกา

ท่าอากาศยานแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะบัลตรา ในหมู่เกาะกาลาปากอส ได้รับการรับรองมาตรฐาน เป็นผู้นำในการออกอาคารประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจากสภาอาคารเขียวสหรัฐอเมริกา (U.S. Green Building Council) ซึ่งถือเป็นสนามบินแห่งแรกของโลกที่ผ่านมาตรฐานนี้

ท่าอากาศยาน,สนามบินสีเขียว,ประหยัดพลังงาน,เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม,กาลาปากอส
(Photo credit should read RODRIGO BUENDIA/AFP/Getty Images)

โดยโครงสร้างของตัวอาคารกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นวัสดุรีไซเคิลที่ได้มาจากอาคารเดิม ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลมในการผลิตไฟฟ้าทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีระบบผลิตน้ำประปาจากน้ำทะเลเพื่อใช้ในอาคารโดยสาร

สนามบิน กาลาปากอส อีโคโลจิคัลแอร์พอร์ต หรือชื่อเดิมว่าสนามบิน ซีมัวร์ ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2555 โดยโครงสร้างของท่าอากาศยานแห่งนี้กว่าร้อยละ 80 เป็นวัสดุรีไซเคิลที่ได้มาจากอาคารของท่าอากาศยานเดิม สนามบินแห่งนี้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมในการผลิตไฟฟ้าทั้งหมด รวมทั้งมีระบบผลิตน้ำประปาจากน้ำทะเลเพื่อใช้ในอาคารผู้โดยสาร นอกจากนั้นยังมีระบบหน้าต่างกล ที่สามารถเปิดและเปิดโดยอัตโนมัติ โดยอาศัยระดับความร้อนและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยใช้งบประมาณการก่อสร้างราว 1,360 ล้านบาท

เอเซเควียล บาร์เรเนเชีย ประธานบริษัทอีโคแกล คอร์เปอเรชั่น ซึ่งบริหารงานท่าอากาศยาน เปิดเผยว่า การสร้างสนามบินที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากหมู่เกาะกาลาปากอส ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโก ให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ดังนั้น ส่วนประกอบของอาคารทั้งหมด จึงต้องถูกสร้างขึ้นบนแผ่นดินใหญ่ แต่ต้องใช้เวลานานถึง 1 ปีเต็ม ในการฝึกอบรมสถาปนิกและวิศวกรในเรื่องการก่อสร้างเพื่อความยั่งยืน

บริษัทมีความภาคภูมิใจในความสำเร็จของท่าอากาศยานแห่งนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากแทบทุกขั้นตอนของการก่อสร้างเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยต้องใส่ใจรายละเอียด ขณะเดียวกัน ต้องใส่ใจรายละเอียดอย่างพิถีพิถันรอบคอบ รวมทั้งต้องคำนึงถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและการใช้พลังงานที่ยั่งยืนควบคู่กันไปด้วย นอกจากนี้ยังต้องผ่านการตรวจสอบจากนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทั่วโลก

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ขอบคุณรายการ Welcome World ทางช่อง MONO29