สื่อนอกวิเคราะห์ ระเบิดราชประสงค์ อาจโยงอุยกูร์

Home / ข่าวต่างประเทศ / สื่อนอกวิเคราะห์ ระเบิดราชประสงค์ อาจโยงอุยกูร์

สื่อต่างประเทศวิเคราะห์ เหตุระเบิดราชประสงค์ อาจจะเชื่อมโยงกับชาวอุยกูร์

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า โจนาธาน มาร์คัส ผู้สื่อข่าวด้านการทูตและการทหารของ BBC วิเคราะห์เหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ว่า ก่อนหน้านี้ ไม่มีเหตุการณ์การโจมตีครั้งใหญ่ในกรุงเทพฯ ไม่เคยมีเป้าหมายในการโจมตีที่มุ่งให้เกิดการเสียชีวิตรุนแรง ความเป็นไปได้อย่างหนึ่งคือ อาจเป็นฝีมือของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนทางภาคใต้ของไทย แต่ที่ผ่านมา กลุ่มนี้ก็ไม่เคยใช้กรุงเทพฯ เป็นเป้าหมายมาก่อน

639704-01

ส่วนของความขัดแย้งทางการเมือง ที่ผ่านมามีเพียงการก่อเหตุระเบิดเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อสร้างสถานการณ์เท่านั้น ไม่เคยมีความรุนแรงแบบนี้ และมีความเป็นไปได้น้อยมากที่เหตุการณ์นี้จะเชื่อมโยงไปหากลุ่มหัวรุนแรง กับกลุ่มที่เรียกร้องรัฐอิสลาม อย่าง กลุ่มไอเอส

ทั้งนี้ พระพรหมเอราวัณ เป็นสถานที่ยอดนิยมของชาวจีนและมีการตั้งข้อสงสัยว่า อาจมีความเป็นไปได้ที่เหตุการณ์นี้ อาจจะเชื่อมโยงกับ ชาวอุยกูร์ ชนกลุ่มน้อยมุสลิมที่อยู่ทางภาคตะวันตกของจีน เพราะเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา มีชาวอุยกูร์กว่า 100 คน ถูกส่งตัวจากประเทศไทย กลับไปที่จีน ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์และประณามประเทศไทยอย่างหนัก แต่ถึงอย่างไร การเคลื่อนไหวของอุยกูร์นอกประเทศจีน ก็ไม่เคยมีเหตุรุนแรงเช่นกัน