ยุ่นท่องอวกาศ ส่งจรวดขนเสบียงนักบิน ไป ‘ไอเอสเอส’

Home / ข่าวต่างประเทศ / ยุ่นท่องอวกาศ ส่งจรวดขนเสบียงนักบิน ไป ‘ไอเอสเอส’

จรวด”เอช-ไอไอบี”(H-IIB) ของ“ญี่ปุ่น”ได้ทะยานมุ่งหน้าไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ เพื่อนำสิ่งของที่จำเป็น ไปให้นักบินอวกาศที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในไอเอสเอส

ไอเอสเอส,สถานีอวกาศนานาชาติ,นาซา,นักบิน,ญี่ปุ่น,จรวด

 

Photo credit should read JIJI PRESS/AFP/Getty Images

วานนี้ (19 ส.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความเคลื่อนไหวของการสำรวจอวกาศโดยรัฐบาลญี่ปุ่น กรณีที่ล่าสุด จรวด”เอช-ไอไอบี”(H-IIB) ของ”ญี่ปุ่น”ได้ทะยานออกจากฐานปล่อยบนเกาะ “ทาเนกาชิมา” ทางตอนใต้ของ”ญี่ปุ่น”เมื่อเวลา 08.50 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือในเวลา 18.50 น.วานนี้ตามเวลาในไทย

โดยยานดังกล่าว จะมีกำหนดการเข้าเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติในวันที่ 24 เดือนนี้ ซึ่งภารกิจการปล่อยอากาศยานทางอากาศ ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ไอเอสเอส ในครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อส่งยาน “เคาโนโตริ” (Kounotori) ซึ่งบรรทุกสิ่งของจำเป็น น้ำหนัก 5.5 ตัน

ประกอบไปด้วย น้ำ,อาหาร,เสื้อผ้า และเครื่องมือที่จำเป็น รวมไปจนถึงอุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์ และชิ้นส่วนของเครื่องรีไซเคิลน้ำ ไปให้นักบินอวกาศที่ประจำการอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อการดำรงชีวิต

นอกจากนี้ ยังมีนาย ‘คิมิยา ยูอิ’ นักบินอวกาศของญี่ปุ่น ที่ประจำการอยู่บนยานดังกล่าวด้วย 1 คน ซึ่งเขาจะเป็นผู้ปฏิบัติภารกิจ ในการใช้แขนกลยื่นออกไปเกี่ยวยานเคาโนโตริ พร้อมทั้งนำยานลำนี้เข้าเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติด้วยตัวเอง

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News
ที่มา  tribune