ทัพเรือฮามาสอ้างรวบ ‘โลมาสายลับ’ จากหน่วยสืบราชการลับอิสราเอล

Home / ข่าวต่างประเทศ / ทัพเรือฮามาสอ้างรวบ ‘โลมาสายลับ’ จากหน่วยสืบราชการลับอิสราเอล

หน่วยสืบราชการลับ “มอสสาด” หน่วยสืบราชการลับภายใต้สังกัดรัฐ‘อิสราเอล’ ส่ง ‘โลมาสายลับ’ เข้าสอดแนมน่านน้ำนอกชายฝั่งฉนวนกาซา คาดติดตามความเคลื่อนไหวในการซ้อมรบของปาเลสไตน์

ปาเลสไตน์,ฮามาส,อิสราเอล,ยิว,หน่วยสืบราชการลับ,มอสสาด,โลมาสายลับ

ภาพประกอบข่าว (Photo by Brien Aho/U.S. Navy/Getty Images)

วานนี้ (19 ส.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศ อ้างอิง หนังสือพิมพ์ ปาเลสไตน์ ที่รายงานข่าว กรณีที่กลุ่มฮามาส ออกมาประกาศว่าสามารถจับตัว ‘โลมาสายลับ’ ซึ่งถูกกล่าวหาว่า เป็นโลมาภายใต้การฝึกฝนของ หน่วยสืบราชการลับ “มอสสาด” หน่วยสืบราชการลับภายใต้สังกัดรัฐ’อิสราเอล’ พร้อมอุปกรณ์สอดแนมควบคุมระยะไกล และกล้องบันทึกภาพใต้น้ำ เข้ามาสอดส่องความเคลื่อนไหว บริเวณนอกชายฝั่งฉนวนกาซา

ทั้งนี้รายงานระบุว่า การจับกุมเกิดขึ้นเมื่อหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมของโลมาตัวดังกล่าว ทว่า นอกจากโลมาสายลับตัวนี้ จะถูกติดตั้งอุปกรณ์เพื่อการสอดแนมไว้ที่ร่างกายแล้ว ยังผ่านการติดตั้งอุปกรณ์ที่สามารถยิงลูกศร ที่สามารถคร่าชีวิตคนได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม กลุ่มฮามาสคาดการณ์ว่า สาเหตุที่อิสราเอล ต้องการติดตามความเคลื่อนไหว ของหน่วยคอมมานโด ของกองทัพเรือในการฝึกกำลังทหารทางทะเล

พร้อมกันนี้ ข้อพิพาทดังกล่าว ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เนื่องจากก่อนหน้านี้ อิสราเอลตกเป็นผู้ต้องสงสัย ในการอยู่เบื้องหลังการใช้นกติดตั้งอุปกรณ์สอดแนมความเคลื่อนไหวในตุรกี และยังน่าสงสัยว่า เป็นผู้บงการให้ฉลาม ที่ผ่านการติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมระยะไกล โจมตีนักท่องเที่ยวในทะเลแดง ของประเทศอียิปต์

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News
ที่มา  independent