ทฤษฏีใหม่ อ้างกลุ่มหมาป่าสีเทาในตุรกี บงการบึ้มศาลพระพรหม

Home / ข่าวต่างประเทศ / ทฤษฏีใหม่ อ้างกลุ่มหมาป่าสีเทาในตุรกี บงการบึ้มศาลพระพรหม

ทฤษฎีใหม่ นักวิเคราะห์อ้าง กลุ่มหัวรุนแรง หมาป่าสีเทา ในตุรกี อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดศาลพระพรหมเอราวัณ

ศาลพระพรหมเอราวัณ,หมาป่าสีเทา,ตุรกี,อุยกูร์,ระเบิด,จีน

Photo credit should read MUSTAFA OZER/AFP/Getty Images

สำนักข่าว ‘ฟอร์บส์’ เผยแพร่เนื้อหาการเสวนา ในหัวข้อ The Bangkok Bombing: What do we really Know? ซึ่งเป็นการพูดคุยเกี่ยวกับเหตุวินาศกรรมระเบิดศาลพระพรหมเอราวัณ ที่มีผู้เสียชีวิต รวมทั้งสิ้น 20 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 126 ราย ที่จัดขึ้นที่ สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศเมื่อวานนี้

ซึ่งนายแอนโธนี เดวิส นักวิเคราะห์ด้านการรักษาความปลอดภัย จาก IHS Jane′s ที่ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลด้านความมั่นคงในแคว้นอังกฤษ ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า เหตุความรุนแรงในครั้งนี้มีการวางแผนมาอย่างดี และมีเป้าหมายเป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน พร้อมทั้งมุ่งจับตาไปที่กลุ่ม ‘หมาป่าสีเทา’ (Grey Wolves) กลุ่มหัวรุนแรงในประเทศตุรกี ซึ่งมีการเชื่อมโยงกับกลุ่มอุยกูร์

กลุ่มหมาป่าสีเทา ก่อตั้งขึ้นในทศวรรษที่ 1960 เป็นกลุ่มที่มีการรวมตัวกันอย่างหลวม ๆ และมีสาขากระจายในหลายประเทศ มีความเป็นไปได้สูงที่กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากเหตุผลทางด้านการมุ่งเป้าไปที่สถานที่ ที่มีชาวจีนแวะเวียนเข้าออกเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน

ศาลพระพรหมเอราวัณ,หมาป่าสีเทา,ตุรกี,อุยกูร์,ระเบิด,จีน

 

Photo credit should read BERTRAND LANGLOIS/AFP/Getty Images

ไม่เพียงแต่การตั้งข้อสังเกตของการเกิดเหตุความรุนแรงที่กรุงเทพฯ เท่านั้น เนื่องจาก กลุ่ม หมาป่าสีเทา เป็นกลุ่มขวาสุดโต่ง ที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นหนึ่งกลุ่มต้องสงสัย ในการอยู่เบื้องหลัง ความรุนแรงหลายกรณีที่เกิดขึ้นก่อนหน้า เช่นในสงครามเชชเนียหลังการล่มสลายของโซเวียต และสงครามระหว่างอาเซอร์ไบจานและอาร์มีเนีย ซึ่งกลุ่มดังกล่าว เป็นศัตรูกับกลุ่มชาวเคิร์ดและชาวคริสต์

นักวิเคราะห์ ให้ความเห็นต่อไปว่า กลุ่มหมาป่าสีเทา เป็นกลุ่มที่ให้การสนับสนุนชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์อย่างมากรวมทั้งเป็นผู้มีบทบาทในการประท้วงและโจมตีสถานกงสุลไทยในตุรกีหลังเหตุการณ์ไทยส่งชาวอุยกูร์ให้จีน

รวมถึงมีการเชื่อมโยงกับกลุ่มอาชญากรรมเชื้อสายตุรกีทั่วโลก แต่ไม่ได้มีการกล่าวหาว่าเหตุวินาศกรรม บึ้มราชประสงค์ เป็นฝีมือของกลุ่มอุยกูร์โดยตรง เนื่องจากกลุ่มดังกล่าวน่าจะมีความสามารถไม่เพียงพอ และไม่น่าจะมีมูลเหตุ เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางการเมืองภายในประเทศเช่นกัน

นายเดวิสมองว่า ทฤษฎีเกี่ยวกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ น่าจะมีน้ำหนักน้อย เนื่องจากระเบิดที่ใช้ในครั้งนี้แตกต่างจากระเบิดที่ใช้ในการก่อเหตุตามปกติในสามจังหวัดชายแดน ทั้งนี้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนจากภาคใต้ไม่น่าจะต้องการทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติเช่นนี้ พร้อมทั้งวิเคราะห์ว่า กลุ่มแบ่งแยกดินแดนต้องการแสดงศักยภาพที่จะก่อเหตุนอกพื้นที่เพื่อส่งสัญญาณเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ไทย

ติดตามข่าวสารที่ที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

 

MThai News

ที่มา  forbes