ผวา !! นาซาเผย ระดับน้ำทะเลพุ่งสูง ส่อเค้าภัยพิบัติ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผวา !! นาซาเผย ระดับน้ำทะเลพุ่งสูง ส่อเค้าภัยพิบัติ

นาซา เผยระดับน้ำทะเลมีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจส่งผลเป็นเหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติตามมาได้

นาซา,ระดับน้ำทะเล,ภัยพิบัติ,โลกร้อน,ธารน้ำแข็งละลาย

วานนี้ (27 ส.ค.) สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานความเคลื่อนไหว ของสถานการณ์ความเปลี่ยนแปลงของโลก ที่ล่าสุด องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ออกมาเผยถึงระดับน้ำทะเลที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งส่อเค้าถึงวิกฤติทางสภาพภูมิอากาศที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างมาก

ทั้งนี้ ได้มีการเปิดเผยถึงสาเหตุที่ทำให้ระดับน้ำทะเล พุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ มาจากปัจจัยทางด้านธารน้ำแข็งที่ละลายหายไปเพิ่มมากขึ้น ทั้งในกรีนแลนด์ และแผ่นน้ำแข็งทางฝั่งแอนตาร์กติก

เมื่อไม่นานมานี้ องค์การอวกาศยุโรป ได้มีการเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับธารน้ำแข็งขนาดยักษ์ ที่สูญหายไปจากธารน้ำแข็งในกรีนแลนด์ ซึ่งมีขนาดใหญ่เทียบเท่ากับเกาะแมนฮัตตัน ในสหรัฐฯ และมีความหนาราว 1,000 ฟุต และหากแผ่นน้ำแข็งในกรีนแลนด์ละลายจนหมด ระดับน้ำทะเลทั่วโลก จะพุ่งสูงขึ้นถึงราว 20 ฟุต

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดวิกฤตการณ์ดังกล่าว ที่ทางหน่วยงานทางด้านสิ่งแวดล้อมจับตามอง คือการกระทำของมนุษย์ ในการใช้ทรัพยากรเชื้อเพลิง และการเผาไหม้ต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อวงจรชีวิตของสัตว์ที่อาศัยอยู่บริเวณขั้วโลกเหนือ และอาจเป็นต้นตอของการเกิดภัยพิบัติ อาทิ พายุ ชายฝั่งถูกกัดเซาะ ปากแม่น้ำมีความเค็มมากยิ่งขึ้น เป็นต้น

 

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ http://news.mthai.com

 

MThai News

ที่มา  cnn