ม็อบญี่ปุ่นประท้วงคัดค้านกฎหมายส่งทหารร่วมรบ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ม็อบญี่ปุ่นประท้วงคัดค้านกฎหมายส่งทหารร่วมรบ

ชาวญี่ปุ่นกว่าหมื่นคนรวมตัวประท้วง ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อคัดค้านไม่ให้รัฐบาลอนุมัติร่างกฎหมายด้านความมั่นคงที่จะให้กองทัพญี่ปุ่นร่วมสู้รบในต่างประเทศได้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ที่ผ่านมา มีผู้ประท้วงหลายหมื่นคนออกมาชุมนุมในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น หลังมีกระแสข่าวว่าทางรัฐบาลจะอนุมัติร่างกฎหมายด้านความมั่นคงที่จะเปิดโอกาสให้กองทัพญี่ปุ่นเข้าร่วมสู้รบในต่างประเทศได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

ม็อบญี่ปุ่นประท้วงคัดค้านกฎหมายทหาร

แม้ว่าจะมีการประท้วงเพิ่มขึ้น แต่นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่นยังต้องการที่จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกองทัพเพื่อถ่วงดุลกับจีนที่ขยายอิทธิพลในภูมิภาคมากขึ้น และยังต้องการให้กองทัพญี่ปุ่นเข้าร่วมกับความพยายามในการรักษาสันติภาในต่างประเทศด้วย

มีการรายงานว่าภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันของญี่ปุ่น ได้ห้ามการใช้กำลังทหารในการแก้ปัญหาความขัดแย้งต่างๆ ยกเว้นในกรณีของการป้องกันตัวเอง แต่การตีความรัฐธรรมนูญใหม่ในคำว่า “collective self-defence” จะเป็นการเปิดโอกาสใช้กำลังในการปกป้องชาติพันธมิตรที่เผชิญการโจมตีได้ด้วย

อย่างไรก็ตามผู้ประท้วงได้เรียกร้องให้มีการคุ้มครองรัฐธรรมนูญที่ใฝ่สันติตามเดิม และเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นก้าวลงจากตำแหน่ง ขณะที่นายอาเบะ กล่าวว่า จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อปกป้องญี่ปุ่น แต่ผลการสำรวจความเห็นแสดงให้เห็นว่าชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต่อต้านร่างกฎหมายนี้

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News