ทดสอบเครื่องกรองน้ำจากอุจจาระมนุษย์

Home / ข่าวต่างประเทศ / ทดสอบเครื่องกรองน้ำจากอุจจาระมนุษย์

เครื่องกรองน้ำจากอุจจาระมนุษย์ ได้ทำการทดสอบแล้วที่กรุงดาการ์ ประเทศเซเนกัล

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา บิล เกตส์ ได้เผยแพร่วิดีโอที่เขาดื่มน้ำที่กลั่นมาจากของเสียมนุษย์ ที่ผ่านกระบวนการจากเครื่องจักรที่นำของเสียของมนุษย์ มาเปลี่ยนให้เป็นน้ำสะอาดที่มีความปลอดภัย อีกทั้งยังสามารถผลิตไฟฟ้าได้อีกด้วย แต่เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา บิล เกตส์ ได้โพสต์ข้อความลงในบล็อกส่วนตัวว่า

เครื่องออมนิโปรเซสเซอร์ (Omni Processor) ได้ทำการทดสอบแล้วที่กรุงดาการ์ ประเทศเซเนกัล โดยมีเป้าหมายเพื่อลดความเจ็บป่วยของผู้คนที่นั่น กรุงดาการ์มีประชากรประมาณ 3 ล้าน 4 แสนคน ซึ่งราว 1 ใน 3 ไม่สามารถเข้าถึงระบบประปาของทางการได้ ดังนั้น พวกเขาจึงเก็บน้ำไว้ในบ่อ หรือบ่อเกรอะแทน

50

นอกจากนั้น ประชาชนจำนวนมากซึ่งมีฐานะยากจน ทำให้พวกเขาไม่สามารถจ้างรถเทศบาลเพื่อมาดูดส้วมได้ พวกเขาจึงจัดการกันเองโดยใช้มือ ซึ่งเป็นการกระทำที่อันตราย และเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค อีกทั้งยังทำให้น้ำใต้ดินปนเปื้อนด้วย
เพื่อให้รถกำจัดของเสียเข้าถึงผู้คนเหล่านั้น มูลนิธิ บิล แอนด์ เมลินด้า เกตส์ จึงได้ลงทุนในบริษัทที่ชื่อ “จานิกกี้ ไบโอเอเนอจี้” ตั้งอยู่ที่เมืองซีแอตเทิลของสหรัฐ เพื่อสร้าง ออมนิโปรเซสเซอร์ และนำไปติดตั้งที่นั่นจำนวน 1 เครื่อง

ทั้งนี้ อุปกรณ์ดังกล่าว ทำให้กระบวนการจัดการที่มีอยู่เดิมดูล้าสมัย และทำให้ชาวเมืองสามารถใช้บริการจัดการของเสียที่ถูกลง เช่น ขยะจะถูกแยกออกโดยใช้คลื่นแม่เหล็ก แทนที่จะเป็นมือ และไม่จำเป็นต้องแยกขยะเปียกออกจากขยะแห้งอีกต่อไป แถมอุปกรณ์นี้ยังช่วยให้ทางการประหยัดงบประมาณ ด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้าที่มาจากกระบวนการกำจัดของเสีย เพื่อมาใช้ในโรงงานแยกของเสียต่าง ๆ น้ำที่ผ่านกระบวนการ สามารถนำมาดื่มได้ หรือใช้เพื่อการชลประทาน ส่วนกากที่เหลือ สามารถนำไปผลิตเป็นอิฐ

บิล เกตส์ กล่าวว่า ออมนิโปรเซสเซอร์ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในการทดสอบ และสามารถนำไปใช้ได้จริง โดยเกตส์และจานิกกี้ ตั้งเป้าที่จะนำอุปกรณ์ชิ้นนี้ไปใช้ตามเมืองต่าง ๆ ที่มีความจำเป็น

นอกจากนี้ บิลล์ เกตส์ยังได้กล่าวด้วยว่า ในแต่ละปี มีเด็กมากกว่า 700,000 คน เสียชีวิตจากการเจ็บป่วยและเชื้อโรค ซึ่งมาจากการขาดสุขอนามัยที่ดี การจะแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ต้องแก้ทั้งด้านที่เป็นรูปธรรมและด้านที่เป็นนามธรรม เช่น การพัฒนาเทคโนโลยีที่ปลอดภัย ราคาไม่แพง และสามารถช่วยกำจัดขยะที่มาจากของเสียในร่างกายมนุษย์ได้ เป็นต้น