สื่อจีนชี้ ‘บึ้มศาลพระพรหม’ แก้เผ็ดไทย ส่งอุยกูร์ไปจีน

Home / ข่าวต่างประเทศ / สื่อจีนชี้ ‘บึ้มศาลพระพรหม’ แก้เผ็ดไทย ส่งอุยกูร์ไปจีน

สำนักข่าวในประเทศจีน เผยเหตุระเบิดราชประสงค์เป็นการแก้เผ็ดไทย กรณีส่งอุยกูร์ไปจีน  หวั่นเป็นตัวอย่างในด้านลบ ต่อประเทศอื่น ๆ ในอนาคต 

อุยกูร์,จีน,ราชประสงค์,ศาลพระพรหมเอราวัญ,แก้แค้น,จีน,ระเบิด

 

วันนี้ (11 ก.ย.) สำนักข่าว ‘โกลบอล ไทม์ส’ สื่อในประเทศจีน รายงานข่าว เกี่ยวกับเหตุวินาศกรรมบริเวณแยกราชประสงค์ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา เหตุการณ์ดังกล่าว มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน

ทว่า มีการตั้งข้อสังเกตถึง กลุ่มขบวนการอิสลามแห่งเตอร์กิสถานตะวันออก หรือ อีทีไอเอ็ม ว่าอาจจะมุ่งหมายแก้แค้นทางการไทย ที่ส่งตัวชาวอุยกูร์มากกว่าร้อยคนไปยัง จีนเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา

ข้อมูลดังกล่าว กระพือออกมาหลังจากรัฐบาลจีน ออกประกาศไปยังสื่อต่าง ๆ ให้ระมัดระวังในการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่มความละเอียดอ่อน ในเหตุจู่โจมแยกราชประสงค์ในไทย

ทั้งนี้ โกลบอล ไทม์ส ยังอ้างคำสัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่จากทางการจีนที่ไม่ต้องการระบุชื่ออีกว่า นายเมียไรลี ยูซุฟู ถือหนังสือเดินทางจีน เขาเดินทางออกจากจีนตั้งแต่ปี 2556 ภายหลังถูกจับกุม ได้ให้การกับทางการไทยว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่มีการวางแผนมาเป็นอย่างดี

ส่วนทางด้าน นายสี หลี่ผิง อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษาแห่งสถาบันChinese Academy of Social Sciences (CASS) ในกรุงปักกิ่ง ออกมาแสดงความเห็นว่า สาเหตุที่ทางการจีน พยายามปิดปากสื่อในประเทศ เนื่องจาก อาจเป็นการขัดขวางนโยบายต่อต้านการก่อการร้ายในต่างประเทศของจีน

ราวถึงไม่ประสงค์ให้สื่อจีนโยงเหตุวินาศกรรมเข้ากับชนกลุ่มน้อยอุยกูร์ เนื่องจากหากข้อสังเกตดังกล่าวเป็นความจริงอาจทำให้ประเทศอื่น ๆ มีความกังวลในการส่งชาวอุยกูร์ให้จีนโดยยกเอาเหตุการณ์ในไทยเป็นแบบอย่าง

 

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

 

MThai News