คาด 2 ปีข้างหน้า โลกร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์!

Home / ข่าวต่างประเทศ / คาด 2 ปีข้างหน้า โลกร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์!

กรมอุตุนิยมวิทยาของสหราชอาณาจักร เผยอีก 2 ปีข้างหน้า โลกจะเข้าสู่สภาวะร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากก๊าซเรือนกระจก 

วันนี้(14 ก.ย. 58) นักวิจัยจากกรมอุตุนิยมวิทยาของสหราชอาณาจักร ได้ออกมาเตือนว่าในอีก 2 ปีข้างหน้า โลกจะเข้าสู่สภาวะร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และการเพิ่มขึ้นของก๊าซเรือนกระจก ที่ส่งผลกระทบต่อโลกมาอย่างต่อเนื่อง

ภาพประกอบข่าว

โดยงานวิจัยดังกล่าว ชี้ให้เห็นว่า ปรากฎการณ์เอลนีโญ ที่ทำให้น้ำในมหาสมุทรแปซิฟิกอุ่นขึ้นผิดปกติ อยู่ในภาวะรุนแรงที่สุดในปีนี้ นับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับปรากฏการณ์ดังกล่าวในปี 1950 ขณะที่ภูมิภาคยุโรปก็จะเผชิญกับสภาพอากาศที่เย็นลงกว่าเดิม แม้จะอยู่ในช่วงฤดูร้อน

ทั้งนี้ ผู้อำนวยการกรมอุตุนิยมวิทยาของสหราชอาณาจักร ให้ความเห็นว่าปีนี้โลกอยู่ในภาวะที่ร้อนขึ้นมากกว่าปกติเมื่อเทียบกับช่วงที่ผ่านมา ขณะที่การระเบิดของภูเขาไฟอย่างต่อเนื่องในระยะนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เกิดจากผลกระทบของก๊าซเรือนกระจกที่เป็นฝีมือของมนุษย์

นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังยืนยันว่าอุณหภูมิพื้นผิวเฉลี่ยของโลกปีนี้เพิ่มสูงขึ้นกว่าอุณหภูมิในช่วงปี 1961-1990 0.68 องศาเซลเซียส และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นสูงอีกในอีก 2 ปีข้างหน้า

 

ขอบคุณข้อมูล voicetv

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News