จ่อสกรัม !! รัฐบาล-ฝ่ายค้านญี่ปุ่น วิวาทกลางที่ประชุมสภา

Home / ข่าวต่างประเทศ / จ่อสกรัม !! รัฐบาล-ฝ่ายค้านญี่ปุ่น วิวาทกลางที่ประชุมสภา

เกิดเหตุชุลมุนระหว่างการประชุมวุฒิสภาของญี่ปุ่น หลังสมาชิกฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านโต้เถียงกันอย่างดุเดือด จนบานปลายกลายเป็นการเผชิญหน้า หลังจากไม่สามารถตกลงกันเรื่องร่างกฎหมายการเพิ่มอำนาจให้แก่กองทัพ

รัฐบาล,ฝ่ายค้าน,ญี่ปุ่น,ทะเลาะ,วิวาท,สภา
รัฐบาล-ฝ่ายค้านญี่ปุ่น วิวาทกลางที่ประชุมสภา

วันนี้ (17 ก.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เหตุการณ์ความไม่สงบ ที่เกิดขึ้นในระหว่างการประชุมของคณะกรรมาธิการด้านความมั่นคงของวุฒิสภาญี่ปุ่น ระหว่างการดำเนินการอภิปรายถาม-ตอบกันอย่างดุเดือดระหว่างวุฒิสมาชิกฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้าน ว่าด้วยร่างกฎหมายเพิ่มอำนาจทางทหาร ในกองกำลังป้องกันตนเอง ให้สามารถต่อสู้กับกองกำลังต่างชาติเป็นครั้งแรก หลังจากการสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งเป็นนโยบายจากทางฝ่ายรัฐบาล

ทั้งนี้ สมาชิกฝ่ายค้านหลายคนเกิดความไม่พอใจ เข้าไปรุมต่อว่านายโยชิทาดะ โคอิโนเกะ ประธานการประชุม จนการประชุมไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ จึงเปลี่ยนให้สมาชิกอาวุโสอีกคนหนึ่งเข้ามารับหน้าที่หน้าที่รักษาการแทน แต่ไม่เป็นผล เพราะสมาชิกฝ่ายค้านยังคงก่อความไม่สงบ จากความไม่พอใจในด้านความหวั่นเกรงว่าประเทศจะเข้าสู่ภาวะความขัดแย้ง ทั้งดึงดัน และด่าทอผู้รักษาการ หลังจากนั้น ตำรวจและวุฒิสมาชิกอีกหลายคนเข้ามาช่วยกันแยกสมาชิกทั้งสองฝ่ายให้ออกจากห้องไป การประชุมได้หยุดชะงักลงในที่สุด

ทั้งนี้ทั้งนั้น ร่างกฎหมายด้านความมั่นคงฉบับนี้กำลังเป็นประเด็นถกเถียงในสังคมอย่างกว้างขวาง โดยนอกเหนือจากบรรยากาศตึงเครียดในสภาแล้ว นอกสภา ยังคราคร่ำไปด้วยผู้ชุมนุมหลายหมื่นคน ที่ออกมาเคลื่อนไหวประท้วง ต่อต้านการทำสงคราม และต่อต้านร่างกฎหมายเพิ่มอำนาจให้แก่กองทัพฉบับนี้ โดยบางส่วนก่อเหตุปะทะกับเจ้าหน้าที่ทำให้มีผู้ถูกจับกุมแล้ว 13 คน

อย่างไรก็ตาม ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่านายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ พร้อมใช้วิธีที่หากวุฒิสภาไม่สามารถลงมติร่างกฎหมายที่สภาล่างเสนอขึ้นไป ภายใน 60 วัน เอกสารนั้นจะถูกตีกลับมายังสภาล่างอีกครั้ง ซึ่งที่ประชุมสามารถลงมติรับรองให้เป็นกฎหมายได้ทันที ดังกล่าว แม้เสี่ยงต่อการเผชิญกระแสต่อต้านจากประชาชนมากขึ้นก็ตาม

 

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

 

MThai News

ที่มา  thestar