ผลวิจัยชี้ รถไฟใต้ดินลอนดอนวิ่งเร็วเกินไป โยงปมปัญหารถติด

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผลวิจัยชี้ รถไฟใต้ดินลอนดอนวิ่งเร็วเกินไป โยงปมปัญหารถติด

รถไฟใต้ดินในลอนดอนอาจมีความเร็วมากเกินไป เมื่อเทียบกับรถที่แล่นบนท้องถนน ซึ่งไม่ก่อให้เกิดผลดีเพราะอาจส่งผลให้การจราจรบนท้องถนนติดขัดมากยิ่งขึ้น

รถไฟใต้ดิน,ลอนดอน,วิ่งไวเกินไป,รถติด,ผลวิจัย

วานนี้ (24 ก.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เผยผลการศึกษาทางคณิตศาสตร์เกี่ยวกับระบบขนส่งมวลชนในกรุงลอนดอนและนครนิวยอร์ก ที่แสดงให้เห็นว่า รถไฟใต้ดินในลอนดอนอาจมีความเร็วมากเกินไป เมื่อเทียบกับการจราจรบนท้องถนน ซึ่งความเร็วในระดับนี้ ไม่ก่อให้เกิดผลดี และอาจส่งผลให้การจราจรยิ่งติดขัดเข้าไปอีก

โดยงานวิจัยชิ้นดังกล่าว ตีพิมพ์ลงในวารสาร Journal of The Royal Society Interface ซึ่งเป็นผลงานของนักวิจัยจากศูนย์วิจัย ซีอีเอ ในฝรั่งเศส ซึ่งหลังจากคำนวณระบบการเดินรถไฟใต้ดินกรุงลอนดอนกลับพบว่า ระบบนี้จะทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อรถไฟใต้ดินมีความเร็วมากกว่าการจราจรบนท้องถนนราว 1.2 เท่า หรือวิ่งด้วยความเร็วราว 21 กม. ต่อชม.

รถไฟใต้ดิน,ลอนดอน,วิ่งไวเกินไป,รถติด,ผลวิจัย,รถไฟใต้ดินลอนดอน

ทั้งนี้ทั้งนั้น รถไฟใต้ดินกรุงลอนดอนวิ่งด้วยความเร็ว 33 กม./ชม. ในปัจจุบัน โดยนักวิจัยชี้ว่า การเดินรถรูปแบบนี้จะทำให้พื้นที่สำคัญส่วนนอกใจกลางเมือง ซึ่งผู้คนใช้เป็นจุดต่อรถ หรือเปลี่ยนเส้นทางจากรถไฟฟ้ามาสู่ท้องถนน ทำให้มีสภาพการจราจรติดขัด จากการรองรับประชาชนเป็นจำนวนมากในระบบคมนาคม

อย่างไรก็ตาม รถไฟใต้ดินในนครนิวยอร์ก มีแผนผังการเดินรถจากนอกเมืองเข้าสู่ใจกลางเมืองที่ดีกว่าลอนดอน ซึ่งนั่นจะทำให้ได้ประโยชน์จากรถไฟที่วิ่งเร็วกว่า

รถไฟใต้ดิน,ลอนดอน,วิ่งไวเกินไป,รถติด,ผลวิจัย,รถไฟใต้ดินลอนดอน

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

 

MThai News

ที่มา huffingtonpost