ศาลสหรัฐฯ ตัดสินจดลิขสิทธิ์เพลง “แฮปปี้เบิร์ธเดย์” เป็นโมฆะ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ศาลสหรัฐฯ ตัดสินจดลิขสิทธิ์เพลง “แฮปปี้เบิร์ธเดย์” เป็นโมฆะ

ศาลสหรัฐอเมริกา ตัดสินกรณีจดลิขสิทธิ์เพลง “แฮปปี้เบิร์ธเดย์ทูยู” เป็นโมฆะ

นายจอร์จ เอช คิง ผู้พิพากษาศาลแขวงในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ตัดสินว่า วอร์นเนอร์ แชปเปิล มิวสิก ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ที่ถูกต้องของเพลง “แฮปปี้เบิร์ธเดย์ทูยู” ซึ่งเป็นหนึ่งในเพลงที่มีผู้รู้จักมากที่สุดในโลกเพลงหนึ่ง จากคดีที่ศิลปินต่าง ๆ ยื่นฟ้องต่อวอร์นเนอร์

ทั้งนี้ก่อนจะมีคำพิพากษาในเรื่องนี้ ผู้พิพากษาต้องค้นข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับประวัติศาสตร์อันยาวนานของเพลง ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 2436 ที่มีการเผยแพร่ทำนองเพลงที่ชื่อว่า “กู๊ด มอร์นิง ทู ยู ออล” ในหนังสือเพลงเด็กเล็ก ที่เขียนโดยสองพี่น้อง ไมล์เดรด ฮิล และ แพตตี้ ฮิล จากรัฐเคนตั๊กกี้

42

จากนั้นมีการนำเนื้อเพลงที่คล้ายกับเพลง แฮปปี้เบิร์ธเดย์ มาใส่ โดยลิขสิทธิ์ที่วอร์เนอร์ได้มาจากสำนักพิมพ์เคลย์ตัน เอฟ ซัมมี่ หรือที่รู้จักกันในเวลาต่อว่าในชื่อ เบิร์ชทรี

บริษัท ซัมมี่ ได้จดทะเบียนเพลง “แฮปปี้เบิร์ธเดย์” ในปี 2478 โดยผู้พิพากษา ระบุว่า สองพี่น้องตระกูลฮิลล์ ได้มอบสิทธิ์ในทำนองเพลงนี้แก่ บริษัทซัมมี่ และสิทธิ์ในทำนองเปียโน แต่ไม่เคยให้สิทธิ์ในเนื้อร้อง

ดังนั้นจึงนำไปสู่คำตัดสิทธิ์ว่า วอร์นเนอร์ ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ทูยู คดีนี้ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก ไม่ใช่เพราะว่ามีการเล่นเพลงนี้ทั่วไป แต่เพราะว่าหลายคนไม่รู้ว่าเพลงนี้มีลิขสิทธิ์ โดยขั้นต่อไปทนายความของศิลปินจะขอให้ศาลสั่งให้วอร์นเนอร์จ่ายเงินคืนให้แก่ผู้ที่ถูกเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์

โดยคาดว่า วอร์นเนอร์ ได้เงินจ่ายค่าลิขสิทธิ์นี้ราว 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 72 ล้านบาท ทั้งนี้คนที่ร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ที่บ้าน หรืองานเลี้ยงส่วนตัว ไม่ถูกเรียกเก็บลิขสิทธิ์ แต่เมื่อใดที่มีการนำเพลงนี้ไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการค้า อย่างเช่นในภาพยนตร์ วอร์นเนอร์จะได้เรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์

 

MThai News