ตื่นตา ‘ลำแสงเนบิวล่า’ ปกคลุมดวงจันทร์ 6 ดวง

Home / ข่าวต่างประเทศ / ตื่นตา ‘ลำแสงเนบิวล่า’ ปกคลุมดวงจันทร์ 6 ดวง

นาซาเผยภาพลำแสงหลากสี ปกคลุมดวงจันทร์ 6 ดวง นักดาราศาสตร์ เผยเกิดจากการระเบิดของดวงดาวเมื่อราว 8,000 ปีก่อน

14431588861443158916l

วานนี้ (25 ก.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศเผยแพร่ภาพ จากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ซึ่งแสดงให้เห็นกลุ่มก๊าซ ซึ่งเกิดจากดาวที่ระเบิดเมื่อ 8,000 ปีก่อน โดยลำแสงหลากสีที่มีความงดงาม ปกคลุมดวงจันทร์ถึง 6 ดวง ซึ่งระเบิดในครั้งนั้น เป็นการระเบิดครั้งใหญ่กว่า 20 ครั้ง อานุภาพของแรงระเบิด เป็นวงกว้าง กินพื้นที่ใหญ่กว่าดวงอาทิตย์

ทั้งนี้ทั้งนั้น ‘นาซา’ ระบุว่า กล้องโทรทรรศน์จากฮับเบิ้ลจับภาพ Veil Nebula หรือเนบิวล่าผ้าคลุมไหล่ ซึ่งถือเป็นซากดาวดวงหนึ่งที่เกิดการระเบิด หรือ Supernova เมื่อ 8,000 ปีที่แล้ว

ทว่า ผลจากแรงระเบิดครั้งนั้น ส่งผลกระทบมาจนถึงปัจจุบัน กลายกลุ่มก๊าซร้อนและฝุ่นปกคลุมดวงจันทร์ของกลุ่มดาว Cygnus หรือกลุ่มดาวฤกษ์หงส์ถึง 6 ดวง

จากการปกคลุมของกลุ่มก๊าซดังกล่าว จะทำให้เกิดปรากฏการณ์พระจันทร์เลือด หรือ Super blood moon ในช่วงเช้าวันจันทร์ที่จะถึงนี้ โดยดวงจันทร์จะเปลี่ยนสีเป็นสีแดง และขนาดของดวงจันทร์จะใหญ่กว่าปกติ ซึ่งเราเรียกกันว่า “Supermoon”

โดยลำแสงที่สวยงามของเนบิวล่า เกิดจากการแตกตัวของก๊าซที่แตกตัวกลายเป็นไอออน สีแดงเกิดจากการเรืองแสงของไฮโดรเจน สีเขียวเกิดจากกำมะถัน และสีฟ้าเกิดจากอ๊อกซิเจน

ทั้งนี้ ปรากฏการณ์พระจันทร์สีเลือดจะเกิดขึ้น ในอาทิตย์หน้า และอาจกินระยะเวลานานถึง 1 ชั่วโมง เศษ โดยปรากฏการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในรอบ 30 ปี

 

 

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News
ที่มา washingtonpost