ร้านอาหารยิว จับสองศัตรูคู่แค้น ร่วมวงกินข้าว ลดค่าอาหารครึ่งราคา

Home / mashable, ข่าวต่างประเทศ / ร้านอาหารยิว จับสองศัตรูคู่แค้น ร่วมวงกินข้าว ลดค่าอาหารครึ่งราคา

original by Kimberly Truong

สงคราม,อิสราเอล,ปาเลสไตน์,ลดราคาอาหาร

แผนปรองดอง ท่ามกลางความขัดแย้ง ของอิสราเอล และ ปาเลสไตน์ ที่กำลังปะทุ เกิดเป็นสงครามครั้งรุนแรงครั้งหนึ่ง ซึ่งทำให้ต่างฝ่าย ต่างเสียเลือดเนื้อ ทั้งพลเรือน และ ทางฝั่งเจ้าหน้าที่อย่างมากมาย

ล่าสุด ฮูมาส บาร์ ร้านอาหารแห่งหนึ่งในอิสราเอล เสนอวิธีการจัดโปรโมชั่น เพื่อผสานความปรองดองของทั้งสองฝ่าย โดยการยื่นข้อเสนอ ลดราคาอาหารครึ่งราคา หรือ 50 เปอร์เซนต์ หากชาวยิว และ ปาเลสไตน์ สามารถนั่งรับประทานอาหารด้วยกันได้

แนวคิดการไม่แบ่งแยก ความแปลกแยกทางเชื้อชาตและศาสนา เป็นแนวคิดที่ร้านดังกล่าวนำมาใช้ แต่ไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันว่าจะสามารถทำให้เกิดความปรองดองได้อย่างแท้จริง

ท่ามกลางไฟแห่งความเกลียดชังทางเชื้อชาติ และศาสนา ที่ปะทุขึ้นระหว่างสองชาติ ที่เริ่มขึ้นในช่วงเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา เกิดขึ้นในขณะที่กองกำลังความมั่นคงอิสราเอลดำเนินการขยายด่านตรวจของพวกเขาทั่วฝั่งตะวันออกของกรุงเยรูซาเลม ตัดขาดเส้นทางเชื่อมระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ จากปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นมานาน

จุดวิกฤติ เกิดขึ้นหลังจาก อิสราเอล เพิ่มสิทธิ์ให้ชาวยิวในการใช้สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งในกรุงเยรูซาเลม ซึ่งได้รับการบูชาจากทั้งชาวยิวและชาวมุสลิม โดยเมื่อเดือนก่อน เกิดข่าวลือว่าอิสราเอลจะผ่อนคลายกฎที่บังคับใช้มานาน เพื่อเอื้อประโยชน์ให้ทางฝั่งตนเอง ได้สิทธิพิเศษ ทำให้ความตึงเครียดระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายเพิ่มถึงขีดสุด

 

ดูบทความต้นฉบับ : Israeli hummus restaurant offers half-off discount for Arabs and Jews who eat together