‘ไอเอ็มเอฟ’ คาดการณ์ ‘ซาอุฯ’ อาจล้มละลายภายใน 5 ปี

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘ไอเอ็มเอฟ’ คาดการณ์ ‘ซาอุฯ’ อาจล้มละลายภายใน 5 ปี

ไอเอ็มเอฟ เผย สถานการณ์ของซาอุดิอาระเบียเสี่ยงล้มละลาย เนื่องจากเงินทุนสำรองระหว่างประเทศหมด

มีรายงานว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ ได้ประเมินสถานการณ์ของซาอุดิอาระเบีย ชาติยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งของภูมิภาคตะวันออกกลาง อาจต้องเผชิญกับภาวะล้มละลาย จากสถานการณ์เงินคงคลังและทรัพย์สินในต่างประเทศหมด ที่ส่วนใหญ่มาจากภาวะการขาดทุนจากราคาน้ำมันโลก ที่ซาอุฯ เป็นสมาชิกรายใหญ่ของกลุ่มโอเปก

โดยไอเอ็มเอฟได้เปิดเผยในรายงานสำรวจเศรษฐกิจ และ การเงินโลกประจำปี2015 ว่า ซาอุดิอาระเบีย อาจจะต้องเผชิญสถานการณ์ล้มละลายได้ในอนาคตอันใกล้ ซึ่งปัจจุบันเงินคงคลังของซาอุฯ ได้หมดแล้ว อีกทั้งทรัพย์สินทางการเงินที่เหลืออยู่นั้น คาดว่าจะถูกใช้หมดไปภายในระยะเวลาอีก 5 ปี

ซาอุฯ

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ ซาอุดิอาระเบีย จะต้องเผชิญกับการขาดดุลงบประมาณการเงินราว 26 เปอร์เซ็นต์ และปีหน้าอีก 19.4 เปอร์เซ็นต์ หรือสูงกว่าปี 2014 ราว 3-4 เปอร์เซ็นต์ โดยขณะนี้ ซาอุฯ ได้ถอนเงินจากสถาบันการเงินต่างชาติเป็นจำนวนกว่า 7 หมื่นล้านดอลลาร์ และต้องขาดทุนจากภาวะราคาน้ำมันตก ถึง 73,000 ล้านดอลลาร์ โดยซาอุฯ มีรายได้จากน้ำมันคิดเป็นสัดส่วนถึง 90 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมด

ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของไอเอ็มเอฟประจำกิจการภูมิภาคตะวันออกกลาง เผยว่า ราคาน้ำมันโลกที่ตกลงอย่างหนัก เฉพาะในปีนี้ มีมูลค่าถึง 3.6 แสนล้านดอลลาร์ และคาดว่าแนวโน้มราคาน้ำมันโลกจะตกลงอย่างต่อเนื่อง ซาอุฯถือเป็นชาติที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากเป็นสมาชิกหลักของกลุ่มโอเปกที่ส่งออกน้ำมันในระดับแถวหน้า

ขอบคุณข้อมูล/ภาพจาก  มติชน

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News