แคมเปญใหม่ มุสลิมส่งสารถึง ‘กลุ่มไอเอส’ เลิกอ้างชื่อศาสนา

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / แคมเปญใหม่ มุสลิมส่งสารถึง ‘กลุ่มไอเอส’ เลิกอ้างชื่อศาสนา

ชาวมุสลิมผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นจำนวนมาก ใช้ #NotInMyName ส่งสารไปยังกลุ่มไอเอส เพื่อต่อต้านการนำศาสนามาบังหน้าในการก่อการร้าย

cats

เป็นที่ทราบกันดีว่า กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ ‘กลุ่มไอเอส’ มักใช้ช่องทางทางสื่อสังคมออนไลน์ในการเผยแพร่เรื่องราวความเคลื่อนไหว สร้างข่าว รับสมัครสมาชิกกลุ่ม โฆษณาชวนเชื่อต่าง ๆ นานา

หลังจากเกิดเหตุวินาศกรรมโจมตีกรุงปารีสเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมา ชาวมุสลิมทั่วโลก ได้ออกมาใช้ช่องทางดังกล่าวส่งสารไปยังกลุ่มไอเอส เพื่อไม่ให้นำศาสนา มาใช้ในการก่อเหตุรุนแรง ซึ่งทำให้ภาพลักษณ์ของศาสนาเปลี่ยนแปลงไป รวมถึงเป็นต้นตอของแนวคิดความเกลียดกลัวอิสลาม หรือ Islamophobia ทั้งยังส่งผลกระทบ ถึงชะตากรรมของผู้อพยพชาวซีเรีย ที่กำลังหลั่งไหลไปในยุโรปอีกด้วย

ชาวมุสลิมผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นจำนวนมาก ใช้ #NotInMyName เพื่อส่งสารไปยังกลุ่มไอเอส ว่าพวกเขาไม่ได้เป็นตัวแทนของศาสนาอิสลามอย่างที่มีการกล่าวอ้าง

ทั้งนี้ แคมเปญดังกล่าว เกิดขึ้นนับตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย. โดยองค์กรในกรุงลอนดอน นับตั้งแต่การแพร่คลิปนายเดวิด เฮนส์ อาสาสมัครชาวอังกฤษที่ถูก จิฮัด จอห์น เพชรฆาตจากกลุ่มไอเอสสังหารด้วยการฆ่าตัดคอ ที่ต้องการส่งสารว่า การเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์ ไม่ได้มีเหตุผลหรือสาเหตุมาจากศาสนา ผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ ไม่ได้เป็นชาวมุสลิมอย่างแท้จริง รวมถึงยังอ้าง บิดเบือนหลักคำสอน ทั้งที่ในความเป็นจริง การกระทำของพวกเขา ขัดแย้งกับคำสอนที่แท้จริงอย่างมาก

ขอบคุณคลิปจากผู้ใช้ Active Change Foundation

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

 

MThai News

ที่มา mashable