ฝรั่งเศสจับมือ สหรัฐรัสเซีย ตอบโต้ทำสงคราม IS

Home / ข่าวต่างประเทศ / ฝรั่งเศสจับมือ สหรัฐรัสเซีย ตอบโต้ทำสงคราม IS

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส สาบาน เพิ่มปฏิบัติในซีเรีย พร้อมร่วมมือสหรัฐ รัสเซีย เพื่อตอบโต้การทำสงครามของไอเอส พร้อมเตรียมเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพิ่มจำนวนทหาร ตำรวจ เพิ่มเพื่อต่อสู้กับการก่อร้าย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส ได้ขึ้นกล่าวในรัฐสภา ในพระราชวังแวร์ซายส์ โดยกล่าวว่า ฝรั่งเศสจะลุกขึ้นต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลามในซีเรีย

เพื่อตอบโต้ต่อการโจมตีกรุงปารีส และชี้ว่า การก่อเหตุของกลุ่มไอเอส เป็นการก่อสงครามและยังได้ร้องขอให้รัฐบาล รวมทั้งสหรัฐ และรัสเซีย ร่วมมือกันที่จะกำจัดการก่อการร้ายของไอเอส ประธานาธิบดี ออลลองด์ ยังให้คำสาบานว่า จะกำจัดการก่อการร้ายเพิ่มปฏิบัติการ กาาโจมตีฐานทีมั่นคงกลุ่มไอเอส

ap1
ฝรั่งเศสจับมือ สหรัฐรัสเซีย ตอบโต้ทำสงคราม IS

นอกจาก ประธานาธิบดี ออลลองด์ เผยว่า ได้พบกับ ประธานาธิบดี บารัก โอบามา แห่งสหรัฐ และ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เพื่อหารือเกี่ยวกับรูปแบบการจัดการกับกลุ่ม ไอเอส

นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้มีการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ในการต่อสู้กับ กลุ่มไอเอส และร้องขอให้ รัฐสภาขยายสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 3 เดือน โดยการประชุมรัฐสภาฝรั่งเศสในเมื่อคืนนี้ ที่อยู่ในสถานการณ์ที่เคร่งขรึมและโศกเศร้า และเริ่มต้นด้วยคำว่า ฝรั่งเศสจะทำสงครามกับการก่อการร้าย

ทั้งนี้ ผู้นำฝรั่งเศส ประกาศการเพิ่มอัตราในการรับสมัครเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร และจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อต่อสู้กับการก่อการร้าย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการฝรั่งเศส ยังคงคำสั่งปิดหอไอเฟล พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่ได้รับความนิยมในกรุงปารีส ทั้ง สวนสนุกดิสนี่ย์แลนด์ปารีส นอกจากนั้นยังสั่งปิดสถานที่สาธารณะต่างๆอย่าง โรงเรียน ห้องสมุด ร้านค้า และร้านอาหาร เพื่อความปลอดภัย

จนกว่าจะมีการประกาศคำสั่งเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง หลังจากเกิดเหตุก่อการร้ายเมื่อวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมาขณะที่ ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ได้สั่งการให้ยกระดับการรักษาความปลอดภัยตามท่าเรือและท่าอากาศยาน รวมทั้งจุดผ่านแดนต่างๆ และส่งกำลังทหารกว่า 1,500 นาย ไปรักษาความปลอดภัยที่อาคารรัฐสภา สถานที่ทางศาสนา และตามจุดท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ ขณะที่นายกรัฐมนตรีมานูเอล วาลส์ เผยได้ส่งกำลังทหารราว 10,000 ราย ไปประจำการตามจุดทั่วฝรั่งเศส